Học sinh đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu?

0
661

Người điều khiển xe đạp dùng ô, dù che nắng, mưa là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về người lái xe đạp

Căn cứ khoản 1 điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“… Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.

Mà điểm c khoản 3 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định

Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

Như vậy, khi điều khiển xe đạp không được sử dụng ô, dù khi tham gia giao thông. Hành vi dùng ô của người điều khiển xe đạp bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt.

Nguyên nhân không được dùng ô khi điều khiển xe là vì ô dù có kích cỡ lớn nên dễ ảnh hưởng tầm nhìn của mọi người. Ngoài ra còn ô dễ vướng mắc vào các phương tiện xung quanh, tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

Mức phạt đối với hành vi lái xe đạp dùng ô

Điểm h khoản 1 điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định.

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động;…

Đồng thời, Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính là người từ đủ 14 tuổi trở lên tại điểm a khoản 1 điều 5. Và khoản 3 điều 134 cũng quy định:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

3. … Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”

Như vậy, học sinh dưới 14 tuổi đi xe đạp dùng ô không bị xử phạt hành chính. Học sinh từ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ bị cảnh cáo. Học sinh từ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt 45 nghìn. Học sinh từ trên 18 tuổi bị phạt 90 nghìn.

Mức xử phạt vi phạm khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy (xe đạp điện)

Mức xử phạt lỗi buông hai tay khi điều khiển xe đạp, xe máy mới nhất năm 2020

Quy định mới: Đi xe đạp không phanh bị phạt đến 300.000 đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây