Học sinh đi xe máy điện vào đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

0
588

Học sinh điều khiển xe máy điện đi xe vào đường cao tốc là hành vi vi phạm giao thông đường bộ và có mức xử phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về đường cao tốc

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa đường cao tốc tại khoản 12 điều 3:

12. Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.”

Khoản 4 điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Và học sinh từ đủ 16 tuổi trở lên được phép đi xe máy điện theo khoản 1 điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Như vậy, học sinh đi xe máy điện không được đi vào đường cao tốc. 

Nguyên nhân người đi xe máy điện không được vào đường cao tốc là bởi đường cao tốc được xây dựng dành cho ô tô đi với tốc độ nhanh để rút ngắn thời gian. Do đó nếu xe máy điện đi vào đường cao tốc thì người điều khiển ô tô sẽ khó khăn để chuyển tay lái, dừng xe tránh xe máy điện, dễ gây ra tai nạn giao thông.

Mức phạt đối với hành vi đi xe máy điện trên đường cao tốc

Điểm b khoản 6, điểm b khoản 7 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) …đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông;

Mà người lái xe máy điện không cần bằng lái nên không áp dụng tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo điểm c, d khoản 10 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Đồng thời, khoản 3 điều 134 Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Như vậy, học sinh từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi đi xe máy điện vào đường cao tốc bị phạt 1,25 triệu. Học sinh từ trên 18 tuổi bị phạt 2,5 triệu.

Nếu học sinh từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi gây tai nạn giao thông bị phạt 2,25 triệu. Học sinh từ đủ 18 tuổi  sẽ bị phạt 4,5 triệu.

Đón trả khách trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Những lưu ý khi chở hàng siêu trường, siêu trọng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây