Biển báo cấm xe ô tô tải và xe khách

0
919

Biển báo cấm xe ô tô và xe khách có hình thức và ý nghĩa như thế nào? Làm sao để nhận dạng được loại biển báo này? Mức phạt khi vi phạm đối với loại biển báo này được tính ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Biển báo cấm xe ô tô tải và xe khách
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển báo cấm ô tô tải và xe khách là gì? ý nghĩa

Biển báo cấm ô tô tải và xe khách (Biển số P107) là biển báo giao thông báo đường cấm các loại ô tô tải và ô tô chở khách kể cả các loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển báo cấm ô tô khách và ô tô tải thường được sử dụng trong một số tuyến đường nội đô, đường nhỏ hẹp hoặc đường 1 chiều hoặc một số đường nhỏ ở vùng quê.

Biển báo hiệu P107 phải đặt ở vị trí để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng, thay đổi tốc độ hoặc thay đổi hướng nhưng không được làm cản trở tầm nhìn và sự đi lại của người tham gia giao thông.

Trường hợp không xác định được cự ly nhìn thấy biển, những nơi vị trí biển báo có thể bị khuất thì cho phép lấy tầm nhìn đảm bảo người tham gia giao thông có thể nhìn thấy biển báo hiệu là 150 m trên những đường xe chạy với tốc độ cao và có nhiều làn đường, 100 m trên những đường ngoài khu đông dân cư và 50 m trên những đường trong khu đông dân cư.

Tìm hiểu thêm: Biển báo cấm ô tô

Nhận diện biển báo cấm ô tô tải và xe khách

Biển báo cấm ô tô tải và xe khách là biển báo giao thông hình tròn, nền trắng, viền màu đỏ; có gạch đỏ kéo xiên từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải; ở góc trên bên phải có hình xe khách và ở góc dưới bên trái của biển báo cấm này có hình ô tô tải. Biển báo cấm ô tô tải và xe khách được minh họa như hình bên dưới.

Biển báo cấm ô tô tải và xe khách P107

Kích thước Biển báo cấm được áp dụng theo từng loại đường:

(i) Đường cao tốc và đường ngoài đô thị: Hình tròn đường kính 1260mm

(ii) Đường thông thường: Hình tròn đường kính 875mm

(iii) Đường Đô thị: Hình tròn đường kính 700mm

Chất liệu: Thép tấm 1,5mm – 2mm, hàn đai cột, mặt sau sơn chống gỉ, mặt trước dán decal phản quang

Mức phạt dành cho các phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thể hiện rõ như sau:

(i) Phương tiện là ô tô khi đi vào đường có biển báo cấm như bảng cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

(ii) Phương tiện là xe mô tô và xe gắn máy kể cả xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải chịu mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, cùng với tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

(iii) Phương tiện giao thông là máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông

(iv) Với trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ các loại biển cấm nói chung và với bảng cấm xe tải nói riêng sẽ giúp các tài xế an tâm hơn trong quá trình lái xe.

Xem thêm: Đường cấm ô tô hoặc tham khảo thêm các thông tin về luật giao thông đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây