Hướng dẫn thủ tục cấp mới đăng ký biển số mô tô, xe máy điện mới nhất

0
584

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thủ tục cấp giấy đăng ký, biển số xe mô tô, xe máy điện mới nhất.

cấp đăng ký biển số
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để cấp mới đăng ký biển số mô tô, xe máy điện thì các bạn sẽ phải tiến hành các bước sau:

Thủ tục cấp đăng ký biển số mô tô, Bước 1:

Chủ xe mô tô điện, xe máy điện chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để nộp tại Phòng CSGT Công an tỉnh hoặc CA cấp huyện (nơi được phép cấp giấy đăng ký) để làm thủ tục đăng ký xe, cụ thể như sau:

Khai thông tin vào Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện.

Nếu chủ xe là cá nhân: nộp 01 bản photocopy Sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu). Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Thủ tục cấp đăng ký biển số mô tô, Bước 2:

(i) Cán bộ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đăng ký xe của chủ xe và kiểm tra thực tế xe:

Nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký xe thì cấp ngay biển số xe và viết giấy hẹn. Sau 2 ngày, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có SM, SK nhưng bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe và viết giấy hẹn. Sau 2 ngày, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

(ii) Lệ phí cấp giấy đăng ký xe: 50.000 đồng. Việc tổ chức đóng số máy, số khung không thu lệ phí.

Một số lưu ý khi làm thủ tục

(i) Thủ tục cấp giấy đăng ký, biển số xe mô tô, xe máy điện nêu trên áp dụng từ ngày 06/12/2015 đến ngày 30/6/2016, đây là thời gian Chính phủ cho phép miễn lệ phí trước bạ và không cần phải có hóa đơn GTGT.

(ii) Trường hợp xe đã có hóa đơn GTGT và chứng từ nguồn gốc thì khi đăng ký không phải lưu bản photocopy hộ khẩu.

(iii) Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”.

(iv) Xe môtô, xe máy điện bắt buộc đăng ký biển số mới được phép lưu thông. Nếu vi phạm, người sử dụng sẽ xử phạt theo Nghị định số 171/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (riêng xe đạp điện chưa phải đăng ký).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây