Huyện đảo Lý Sơn – Địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ

0
460

Từ lâu, Huyện đảo Lý Sơn đã vinh dự ghi danh vào những địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ ở Việt Nam. Sức hút của đảo Lý Sơn không chỉ nằm ở chiến tích lịch sử lẫy lừng, cảnh quan tuyệt đẹp mà còn ở những con người đôn hậu, chân thành nơi đây. Bài viết sau đây của Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về địa điểm du lịch này.

Thủy thủ - một trong những công việc hot hiện nay
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vị trí địa lý của Huyện đảo Lý Sơn

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Lý Sơn nằm về phía Đông Bắc và cách đất liền khoảng 15 hải lý, được tính từ cảng Sa Kỳ. Toàn huyện có 02 đảo, bao gồm Đảo Lớn hay còn gọi là Cù Lao Ré; Đảo Bé hay còn gọi là Cù Lao Bờ Bãi. Huyện gồm có 03 xã, đó là xã An Vĩnh, xã An Hải và xã An Bình (Đảo Bé). Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 11 năm 2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi, theo đó giải thể toàn bộ 3 xã An Bình, An Vĩnh, An Hải để thực hiện chính quyền một cấp trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích tự nhiên khoảng 10,39 km2. Dân số của huyện đảo là hơn trên 22.000 người. Trong đó, có khoảng 60% hộ dân theo nghề biển và khoảng 30% hộ dân theo nghề nông, chủ yếu là trồng hành, tỏi.

Lý Sơn nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam và nằm ngay ở cửa ngõ Khu kinh tế Dung Quất. Đồng thời, đây cũng là khu vực kinh tế trọng điểm của miền Trung. Do đó, vị trí của Lý Sơn có ý nghĩa rất quan trọng, là khu vực tiền tiêu đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia trên biển và mang nhiều tiềm năg trong phát triển kinh tế đất nước.

Xem thêm thông tin về 12 huyện đảo

Lịch sử hình thành và phát triển Huyện đảo Lý Sơn

Để biết thêm thông tin khác, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trước đây, Lý Sơn được gọi là Cù Lao Ré. Tên gọi này theo cách lý giải của dan gian là “Cù lao có nhiều cây Ré”.

Đảo Lý Sơn được hình thành vào cuối kỷ Neogen (một kỷ địa chất của đại Tân Sinh) đầu Đệ Tứ, cách ngày nay khoảng 25 – 30 triệu năm do kiến tạo địa chấn với sự phun trào nham thạch của núi lửa. Chứng tích của núi lửa phun trào là 5 hòn núi trên. Cũng bởi sự phun trào và tắt đi của núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cho Lý Sơn. Ngoài ra, sự phun trào và tắt đi của núi lửa còn trải trên bề mặt đảo ở phía Nam một lớp đất bazan màu mỡ. Lớp đất này thích hợp với nhiều loại cây trồng.

Lịch sử đảo Lý Sơn còn gắn liền với các khối cộng đồng cư dân khác đã sinh sống trên đảo từ hàng nghìn năm trước mà nổi bật là ba lớp cư dân Sa Huỳnh – Chăm Pa – Việt. Chính họ đã bảo vệ chủ quyền hòn đảo và để lại nhiều di sản văn hóa giá trị.

Lý Sơn gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong chiến tranh, Lý Sơn chọn làm nơi đặt các trạm ra-đa để quan sát. Ngày nay, các trạm ra-đa của Việt Nam vẫn hoạt động trên đảo này, ví dụ như ra-đa tầm xa N50.

Trong chiến tranh Việt Nam, Lý Sơn là địa điểm mà Hải quân Hoa Kỳ đặt trạm ra-đa để quan sát hoạt động của tàu thuyền dọc theo bờ biển Việt Nam. Ngày nay các trạm ra-đa, như trạm ra-đa tầm xa N50, của Hải quân Việt Nam vẫn hoạt động trên đảo này.

Ngày 01 tháng 1 năm 1993, theo Quyết định số 337/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, huyện đảo Lý Sơn được thành lập trên cơ sở tách 2 xã Lý Hải và Lý Vĩnh thuộc huyện Bình Sơn.
Ngày 01 tháng 12 năm 2003, xã Lý Vĩnh được thành 2 xã: An Bình và An Vĩnh; đồng thời đổi tên xã Lý Hải thành xã An Hải.
Đến năm 2019, huyện Lý Sơn có 3 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các xã: An Bình, An Vĩnh và An Hải.
Ngày 10 tháng 1 năm 2020, Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi được ban hành. Các xã An Bình, An Vĩnh, An Hải sẽ được giải thể và thực hiện chính quyền một cấp trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Một số thông tin liên quan tới luật đường bộ

Tìm hiểu thông tin khác về huyện đảo Phú Quốc, click ngay

Một số địa điểm du lịch Huyện đảo Lý Sơn nổi tiếng

Đến với Lý Sơn, không thể không tới đảo Bé. Mặc dù có diện tích nhỏ, tuy nhiên đảo Bé mang những nét đẹp hoang sơ với làn nước trong vắt, cùng quang cảnh như tranh vẽ.
Khi đến đảo Bé, du khách cần phải mua vé. Giá vé tới đảo là 40k/ người/ lượt. Nếu đi nhóm đông người, theo đoàn thì nên thuê cano nguyên chiếc để tới đây.

Đỉnh Thới Lới cũng là nơi nhiều du khách lựa chọn ghé thăm khi tới huyện đảo Lý Sơn. Đỉnh Thới Lới là vết tích còn sót lại của một trận núi lửa phun trào, cũng bởi vậy mà được ví như là đang mang hơi thở của lịch sử. Nhìn từ đất liền, Thới Lới nhô lên như một ngọn tháp kỳ vĩ. Sự kết hợp hài hòa một bên là biển, một bên là núi non tạo nên phong cảnh hữu tình.

Ngoài các địa điẻm trên, du khách có thể tới Hang Câu. Hang Câu hình thành dựa trên sự bào mòn của sóng biển với núi đá, do vậy mang những nét đẹp nguyên thủy không thể rời mắt.

Tìm hiểu thông tin về huyện đảo Bạch Long Vĩ

Các món ăn đặc sản Lý Sơn nổi tiếng

Lý Sơn không được biết đến là địa điểm du lịch lý tưởng với cảnh quan tuyệt vời, con người đôn hậu, chân thành mà còn được biết đến là nơi tồn tại nhiều đặc sản nổi tiếng. Có thể kể tới một số đặc sản Lý Sơn như:

Gỏi rong biển
Từ lâu, gỏi rong biển Lý Sơn đã nổi tiếng bởi thơm ngon và giá cả hợp lý. Với món này, rong biển tươi mang vị mặn mòi nơi miền biển sẽ được trộn lẫn với rau húng quế và các gia vị bí truyền, rắc thêm một chút đậu phộng (lạc). Món ăn như mang trọn vẹn hơi thở của biển cả, chỉ thử một lần mà vương vấn mãi chẳng quên.

Gỏi tỏi
Tỏi Lý Sơn đã trở thành sản phẩm có tính “thương hiệu”, đặc trưng của vùng. Từ chính sản phẩm đặc trưng vùng, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến ra món gỏi tỏi độc đáo. Với món ăn này, phần thân tỏi sẽ được hấp cách thủy sơ qua, sau đó trộn với các gia vị vừa ăn. Gỏi tỏi có vị thơm nồng rất đặc trưng và tốt cho sức khỏe.

Ốc cừ xào xả ớt
Là vùng đất nơi miền biển, Lý Sơn có rất nhiều loại hải sản tươi ngon, trong đó phải kể tới ốc cừ. Ốc cừ Lý Sơn giòn và ngọt, được sơ chế sạch sẽ và đem xào xả ớt. Vị thơm của xả, cay nồng của ớt hòa quyện với vị ngọt của ốc tạo nên một món ăn hoàn hảo.
Ngoài các món đặc sản kể trên, du khách khi tới Lý Sơn còn có thể thưởng thức các đặc sản khác như cua huỳnh đế, cá tà ma hay hàu son xào đu đủ…

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây