Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt?

1
645

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thì:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Như vậy, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức.

Xem thêm: Mức xử phạt khi không đi đúng làn đường theo quy định

Khi nào cảnh sát giao thông được trực tiếp thu tiền phạt?

Thẩm quyền của CSGT làm nhiệm vụ trên đường được ra quyết định xử phạt tại chỗ không quá 250.000 đồng mà không phải lập biên bản. Các lỗi nêu trên người vi phạm có đầy đủ giấy tờ theo quy định sẽ được xử phạt tại chỗ. Khoản tiền CSGT thu trực tiếp được nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Người vi phạm để lại giấy tờ, cầm tờ quyết định ra kho bạc để nộp phạt và lấy biên lai. Người vi phạm sẽ mang biên lai này về trình cho người phạt rồi lấy lại giấy tờ hoặc đến cơ quan của người xử phạt (Phòng CSGT, Đội CSGT,… được ghi trong quyết định xử phạt) để xuất trình, lấy lại giấy tờ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây