Khi nào đi xe máy chở 3 người không bị phạt?

0
617

Người điều khiển xe máy chở quá số người khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Pháp luật quy định một số trường hợp đi xe máy chở quá số người không bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về điều khiển xe máy 

Khoản 1 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.”

Do đó, có 3 trường hợp người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông được chở hai người. Đó là trường hợp chở hai người trong đó có một trẻ em dưới 14 tuổi; hoặc chở người bệnh đi cấp cứu; hoặc áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, không có trường hợp nào người điều khiển xe máy được chở ba người mà không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nguyên nhân là do khi chở quá số người thì xe sẽ khó phanh, cồng kềnh; gây ảnh hưởng tầm nhìn của người tham gia giao thông khác, nên dễ gây tai nạn giao thông.

Mức phạt đối với hành vi chở quá số người

Hành vi chở quá số người khi lái xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 3, điểm b khoản 10 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; …Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, người lái xe máy chở 3 người sẽ bị phạt 500 nghìn đồng và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây