Trang chủ Kiến thức giao thông Khi nào thì được dừng xe trên cao tốc?

Khi nào thì được dừng xe trên cao tốc?

0
618

Nhiều tài xế thường thắc mắc rằng liệu họ có thể dừng xe trên cao tốc hay không, trong trường hợp bất ngờ gặp sự cố hay có những trường hợp bất khả kháng như gặp vấn đề về sức khỏe.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc là phần đường dành riêng cho các phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Ở Việt Nam có nhiều loại đường cao tốc khác nhau, tùy vào loại đường mà người ta phân ra tốc độ di chuyển khác nhau, tốc độ di chuyển thấp nhất từ 50km/h – 120 km/h.

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, xe máy, ô tô, các loại xe tương tự như ô tô và phương tiện cơ giới khác làm nhiệm vụ bảo trì, sửa chữa mới được đi vào đường cao tốc.

Còn tại điểm 3, Điều 26, Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe cơ giới di chuyển trên đường cao tốc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Xe được dừng trong các trường hợp sau: bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế… Cũng theo quy định này, người điều khiển phương tiện nếu dừng xe trên đường cao tốc phải dừng xe ở vị trí đã được quy định là lề đường bên phải hoặc làn xe dừng khẩn cấp trên đường cao tốc.

Như vậy, người điều khiển phương tiện không được dừng xe trên đường cao tốc mà không trong các trường hợp khẩn cấp.

Theo tin tức pháp luật, nếu người điều khiển phương tiện cố tình dừng xe trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể, Nghị định 100 NĐ-CP quy định rõ mức phạt như sau:

Người điều khiển ô tô dừng xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định bị phạt tiền 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Người điều khiển xe máy chuyên dùng bị phạt 3-5 triệu đồng khi dừng xe trên đường cao tốc, xe không đúng nơi quy định và bị tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Những điểm được dừng đỗ trên cao tốc

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để lái xe khác biết.

Theo đó, lái xe được đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy như phần lề đường – điểm phình ra trên đường phía tay phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp và buộc phải dừng xe, không thể tùy ý dừng xe trên cao tốc.

Như vậy, chỉ được dừng đỗ xe tại phần lề đường hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Các trường hợp khẩn cấp thường gặp như xe hỏng hóc hoặc cần trợ giúp y tế.

Khi dừng, đỗ xe, người lái xe phải thực hiện các biện pháp như đặt biển cảnh báo nguy hiểm, liên hệ đơn vị cứu hộ để giải quyết vụ việc đồng thời cảnh báo và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

19006198
Liên hệ