Khi tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư không?

0
969

Quy định về giấy tờ phải mang theo khi điều khiển phương tiện giao thông

Căn cứ điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

“a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Khi tham gia giao thông có cần mang theo chứng minh thư không?

Trong các giấy tờ trên đây, không có chứng minh thư, tuy nhiên theo điểm a khoản 1 Điều 14 Thông tư số 01/2016/TT-BCA ngày 4 tháng 1 năm 2016 của Bộ Công an Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông thì:

Thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, gồm các nội dung sau:

Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện, gồm:

Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ gii đường bộ; Giấy chng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận ti;

Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyn trên phương tiện.”

Do đó, chủ thể có thẩm quyền vẫn quyền kiểm tra các giấy tờ có liên quan trong quá trình kiểm soát người và phương tiện. Chứng minh thư là giấy tờ cơ bản để xác minh các thông tin về nhân thân của người tham gia giao thông do đó cảnh sát giao thông và các lượng lượng chức năng khác trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông vẫn có thể yêu cầu cá nhân xuất trình giấy tờ này để làm rõ các thông tin cần thiết. Trường hợp không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người kiểm tra, bạn có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Xem thêm:

Mua bán xe cho người chưa có giấy phép lái xe bị xử phạt thế nào?

Gây tai nạn giao thông phải bồi thường và chịu trách nhiệm hình sự thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây