Khi về hưu có được dùng tiếp bằng lái xe do ngành công an cấp không?

1
873

Câu hỏi tư vấn

Tôi có giấy phép lái xe do ngành công an cấp nhưng hiện nay tôi đã về hưu. Cho tôi hỏi tôi có sử dụng giấy phép lái xe này để điều khiển xe được nữa không? Giấy phép lái xe của tôi vẫn còn thời hạn. Nếu tôi muốn đổi sang giấy phép lái xe dân sự thì có được không? Hồ sơ đổi thế nào?

Luật sư tư vấn

Khi về hưu dùng tiếp giấy phép lái xe do ngành công an cấp được không?

Căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT – BCA ngày 26/10/2015 thì các đối tượng như ra khỏi ngành hay nghỉ hưu nếu giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng giấy phép lái xe do ngành công an cấp.

Như vậy, theo quy định, bạn có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp và còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng.

Xem thêm: Xe có xe cảnh sát dẫn đường có được đi trước xe chữa cháy không?

Quy định đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sang giấy phép lái xe dân sự

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đối tượng đổi giấy phép lái xe như sau:

“Cán bộ, chiến sĩ công an có GPLX do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995 còn thời hạn sử dụng, khi ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu, nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;”

Như vậy, theo quy định này đối với các trường hợp người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995 còn thời hạn sử dụng, trong đó bao gồm có cả người nghỉ hưu nếu có nhu cầu thì sẽ được đổi giấy phép lái xe. Do đó trong trường hợp này của bạn sẽ được đổi giấy phép lái xe nếu bạn có nhu cầu.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 40 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành công an cấp như sau:

Cần lập 01 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Bản sao Quyết định nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền.

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Bản sao GPLX của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây