Khi xảy ra tai nạn giao thông trách nhiệm pháp lý của từng bên như thế nào

0
664

Khi xảy ra giao thông các bên (bên gây tai nạn và bên bị tai nạn) sẽ ràng buộc với nhau bởi trách nhiệm pháp lý riêng biệt. Vậy trách nhiệm của mỗi bên là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trách nhiệm của 2 bên khi xảy ra tai nạn giao thông

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

“Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

“Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu người lái xe là chủ của chiếc xe khách đó hoặc chủ chiếc xe khách đã giao xe cho người lái xe chiếm hữu và sử dụng thì người lái xe đó phải bồi thường thiệt hại do chiếc xe khách gây ra ngay cả khi không có lỗi trừ trường hợp thiệt hại xảy ra đó hoàn toàn do lỗi của T hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.”

Về trách nhiệm hình sự đối với lái xe thì phải xem xét khi tham gia giao thông có hành vi vi phạm về an toàn giao thông đường bộ không? Nếu người lái xe tải vì vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ mà gây tai nạn chết người thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 260 Văn bản hợp nhất số 01/VBHN/2017 Bộ luật hình sự năm 2017 như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

“Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

(i) Làm chết người;

(ii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

(iii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

(iv) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Nếu người lái xe đó mà không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì người lái xe không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức bồi thường bị tai nạn giao thông

Theo quy định tại điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

“Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

(i) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

(ii) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

(iii) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

(iv) Thiệt hại khác do luật quy định.”

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây