Khiếu nại về việc lập biên bản sai quy định của cảnh sát giao thông

1
645

Câu hỏi tư vấn

Chiều hôm nay tôi rẽ trái từ đường La Thành sang đường Giảng Võ thì bị công an giao thông giao thổi phạt với lý do rẽ sai làn. Nhưng tôi không thấy đường kẻ làn thì chú công an không trả lời và chuyển sang tiếp chuyện với người bị phạt khác. Một chú công an khác yêu cầu tôi kí vào biên bản và ghi đã nhận đúng lỗi và tới kho bạc nhà nước nộp. Nếu kí họ sẽ ghi lỗi nhẹ phạt 150.000 đồng , nếu không kí họ sẽ ghi lỗi nặng về rẽ sai làn sẽ bị phạt 500.000 đồng nên tôi phải kí. Sau đó họ ghi lỗi tôi là không đội mũ bảo hiểm và phạt 150.000 đồng. Tôi xin hỏi việc phạt rẽ trái như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn

Về quy định sử dụng làn đường

Theo Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định về cách sử dụng làn đường như sau:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.”

Theo quy định trên khi bạn muốn rẽ trái ( chuyển làn đường) thì bạn cần có tín hiệu chuyển hướng, khi thấy điều kiện xung quanh an toàn bạn cần giảm tốc độ, đi sát vào làn đường muốn rẽ.Trường hợp cụ thể của bạn muốn chuyển làn trước tiên bạn cần giảm tốc độ, xin chuyển hướng rẽ trái và đi sát vào phần đường bên trái của mình muốn chuyển làn, cả trong trường hợp có hay không có vạch kẻ làn khi muốn chuyển làn bạn đều cần áp dụng quy định này để đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông khác. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có rẽ trái từ đường La thành sang Giảng Võ thì bị công an giao thông bắt phạt với lỗi sai làn. Trong trường hợp này, do thông tin bạn nêu không cụ thể nên không đủ căn cứ để xác định về bạn có đi sai làn đường hay không và việc công an xử phạt bạn với lỗi sai làn đường có đúng hay không? Tuy nhiên, việc chiến sĩ công an có trao đổi với bạn rằng nếu bạn đồng ý ký vào biên bản, họ sẽ phạt bạn với lỗi nhẹ hơn là không đội mũ bảo hiểm và phạt 150.000 đồng, nếu trong khi bạn có đội mũ bảo hiểm là trái với quy định của pháp luật, trong trường hợp này, bạn có thể khiếu nại về việc lập biên bản xử phạt của công an.

Về trình tự khiếu nại

Theo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011 về trình tự khiếu nại:

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”.

Xem thêm:

Điều kiện và thủ tục nhờ đứng tên hộ trên đăng ký xe ô tô chạy taxi

Gây tai nạn giao thông làm chết người phải chịu hình phạt tù như thế nào?

Theo quy định công dân có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại các quyết định hành chính khi có căn cứ cho rừng quyết định đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền ,lợi ích hợp pháp của mình. Đối với trường hợp cụ thể của bạn việc rẽ trái ( chuyển làn đường) cần phải áp dụng đúng quy định theo luật giao thông đường bộ năm 2008 như trên. Nhưng bạn có quyền khiếu nại đối với trường hợp cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ phải lập biên bản ( ra quyết định hành chính) đúng với lỗi của người vi phạm,bạn gửi đơn khiếu nại trực tiếp hoặc qua các phương thức khác đến cơ quan nơi chiến sĩ công an đó công tác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây