Khoảng cách an toàn giữa các xe khi tham gia giao thông

1
690

Khoảng cách an toàn giữa các xe được quy định cụ thể tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT.

Quy định về khoảng cách tối thiểu giữa hai xe

Khoảng cách an toàn là gì?

Khi điều khin xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách đi với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Điều 12 thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định:

Khi mặt đường khô ráo thì tốc độ lưu hành lớn hơn 60km/h thì khoảng cách tối thiểu là 35m; 80km/h khoảng cách tối thiểu sẽ là 55m; 100km/h khoảng cách là 70m; 120km/h khoảng cách là 100m.

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này.

Xác định khoảng cách dựa trên tốc độ lưu hành

Theo quy định trên thì tùy vào tốc độ lưu hành của phương tiện giao thông mà khoảng cách tối thiểu được quy định khác nhau. Cụ thể:

Tại nơi có biển báo Cự ly tối thiểu giữa hai xe”: phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo;

Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách ứng với tốc độ của xe; cụ thể:

Tốc độ lưu hành > 60km/h khoảng cách tối thiểu là 35 mét;

Tốc độ lưu hành 80km/h khoảng cách tối thiểu là 55 mét;

Tốc độ lưu hành 100km/h khoảng cách tối thiểu là 70 mét;

Tốc độ lưu hành 120km/h khoảng cách tối thiểu là 100 mét.

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc  khoảng cách khi mặt đường khô ráo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây