Khoảng cách an toàn trên cao tốc, một số lưu ý

0
916

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe ô tô trên đường cao tốc và mức xử phạt của hành vi không tuân thủ khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường cao tốc được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khoảng cách an toàn giữa các xe trên cao tốc là bao nhiêu?

Điểm a khoản 2 điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ quy định như sau:

Xe chạy với tốc độ 60 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.

Xe chạy với tốc độ lớn hơn 60 km/h và nhỏ hơn hoặc bằng 80 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.

Xe chạy với tốc độ lớn hơn 80 km/h và nhỏ hơn hoặc bằng 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.

Xe chạy với tốc độ lớn hơn 100 km/h và nhỏ hơn hoặc bằng 120 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Mức phạt không tuân thủ khoảng cách an toàn giữa các xe trên cao tốc

Điểm g khoản 5, điểm a khoản 7 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP  xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt quy định đối với xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô như sau:

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) …không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) …không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

Đồng thời, theo điểm b, c khoản 11 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng nếu thực hiện hành vi tại điểm g khoản 5 điều 5 hoặc từ 02 đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi tại điểm a khoản 7 điều 5.

Xe nào được chạy trên đường cao tốc?

Quay đầu xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Xe máy đi vào đường cao tốc bị xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây