Không chấp hành theo biển báo giao thông xử phạt thế nào?

0
716

Việc không chấp hành biển báo giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các loại biển báo giao thông

Theo Khoản 4 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008: Biển báo hiệu đường bộ gồm năm nhóm, quy định như sau:

(i) Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm; (ii) Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;

(iii) Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành; (iv) Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết;

(v) Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Khi tham gia giao thông cần chấp hành biển báo giao thông như nào

(i) Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

(ii) Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

(iii) Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời.

(iv) Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mức phạt đối với hành vi vi phạm chấp hành biển báo giao thông

(i) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.00 đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường …

Thông thường khi vi phạm lỗi chuyển làn, nhiều tài xế thường biện minh là do lưu lượng phương tiện trên đường quá đông, khi đến điểm quy định phải chuyển làn thì không kịp. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, lý do này được cho là không thỏa đáng. Bởi lẽ nếu đường quá đông, người điều khiển phương tiện có thể đi chậm lại từ trước để lựa hướng các phương tiện đi sau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây