Không có biển cấm, dừng, đỗ xe ở 11 nơi này vẫn bị phạt!

0
472

Ai cũng biết không được phép dừng, đỗ xe ở những nơi có biển cấm dừng, đỗ. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý ở 11 nơi này dù không có biển cấm, lái xe vẫn không được dừng, đỗ xe.

11 vị trí cấm dừng, đỗ xe

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Còn đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian (theo khoản 1, khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).
Căn cứ khoản 4 Điều 18 Luật này, người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

Stt

Vị trí

1

Bên trái đường một chiều

2

Trên cầu, gầm cầu vượt

3

Song song với một xe khác đang dừng, đỗ

4

Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất

5

Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường

6

Nơi dừng của xe buýt

7

Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức

8

Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe

9

Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau

10

Trong phạm vi an toàn của đường sắt

11

Che khuất biển báo hiệu đường bộ

 

Theo đó, tại 11 vị trí nêu trên dù có hay không có biển báo cấm đỗ xe, cấm dừng và đỗ xe thì người lái xe cũng không được dừng xe, đỗ xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Được dùng để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển cấm các loại xe dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển, bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí được đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí có biển P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”).

Biển “Cấm đỗ xe” – Biển số P.131 (a, b, c) để báo nơi cấm đỗ xe. Trong đó:

– Biển số P.131a cấm các loại xe đỗ ở phía đường có đặt biển;

– Biển số P.131b cấm các loại xe đỗ ở phía đường đặt biển vào ngày lẻ;

– Biển số P.131c cấm đỗ xe vào các ngày chẵn.

Không có biển cấm, dừng, đỗ xe vẫn bị phạt

Theo đó, khi dừng, đỗ xe tại những nơi không được dừng, đỗ xe người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, cụ thể:

– Đối với ô tô:

Dừng xe, đỗ xe tại vị trí nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (điểm đ khoản 3 Điều 5).

– Đối với xe máy:

+ Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường: Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng (điểm h khoản 2 Điều 6)

+ Dừng xe, đỗ xe trên cầu: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm d khoản 3 Điều 6)

– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 7).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây