Không gạt chân chống xe máy: Cẩn thận lỗi nhỏ mà phạt nặng

0
427

Một trong những lỗi mà hầu như ai điều khiển xe số đều mắc phải ít nhất một lần đó là quên gạt chân chống. Vậy theo quy định của pháp luật, lỗi không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Quên gạt chân chống: Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Chân chống được sử dụng để cố định vị trí của xe khi đỗ xe, nhưng ngay khi đang điều khiển xe máy, nhiều người vẫn quên gạt chân chống.

Đây là một lỗi rất phổ biến của người tham gia giao thông. Việc quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy có thể dẫn đến va quẹt với mặt đường làm hư hại cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

Khoản 1 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấp hành vi sau:

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Do đó, nếu quên gạt khiến chân chống quẹt xuống đường có thể bị coi là hành vi phá hoại đường, cầu giao thông.

Đặc biệt, việc quên gạt chân chống còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với không chỉ người điều khiến và người ngồi trên phương tiện mà còn ảnh hưởng tới những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Nhất là khi xe đi qua các khúc cua, các đoạn đường giao cắt, lên xuống dốc hay khi gặp chướng ngại vật, dù rất nhỏ trên đường cũng dễ dàng vướng phải chân chống khiến người đang điều khiển xe bị ngã, văng ra đường.

Thực tế không hiếm những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ bởi vì người điều khiển xe máy quên gạt chân chống xe để va quẹt với mặt đường làm mất lái.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu?

Như phân tích ở trên, quên gạt chân chống xe máy tưởng chừng chỉ là một sơ suất nhỏ do sự lơ đãng nhất thời của người điều khiển nhưng lại có thể gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông và gây hại cho mặt đường mà xe đi qua.

Chính vì vậy, pháp luật đã đặt ra mức phạt khá cao đối với hành vi để chân chống quẹt xuống đường. Cụ thể, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Theo đó, nếu để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 03 triệu đồng.

Đặc biệt, theo khoản điểm c khoản 10 Điều này, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lưu ý: Thực tế, lỗi này thường được áp dụng với hành vi cố ý sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi tham gia giao thông, chẳng hạn những nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng, cố tình gạt chân chống để phát ra âm thanh, tia lửa. Còn trường hợp người dân lỡ quên gạt chân chống, thường thì Cảnh sát giao thông chỉ nhắc nhở mà không xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây