Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm, xử lý thế nào?

1
788

Quy định về khoảng cách giữa các xe

Căn cứ  theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.”

Ngoài ra Điều 12 thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định:

(i) Khi mặt đường khô ráo thì tốc độ lưu hành lớn hơn 60km/h thì khoảng cách tối thiểu là 35m; 80km/h khoảng cách tối thiểu sẽ là 55m; 100km/h khoảng cách là 70m; 120km/h khoảng cách là 100m.

(ii) Khi điều khiển xe chạy với tc độ dưới 60 km/hngười lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bo an toàn giao thông.

(iii) Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dc, tm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên bin báo hoặc tr số nêu tại phần (i) bên trên.

Xem thêm: Khoảng cách an toàn giữa các xe khi tham gia giao thông

Xử lý lỗi điều khiển xe máy không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm

Căn cứ theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển; người ngồi trên xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”;

Như vậy, nếu tham gia giao thông mà không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước thì người tham gia giao thông có lỗi và sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây