Không nhường đường cho xe cứu thương bị xử phạt thế nào?

0
715

Không nhường đường cho xe cứu thương là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và hiện đang bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Không nhường đường

Câu hỏi tư vấn

Thưa Luật sư, mình có vấn đề cần tư vấn như sau: Hôm nay, Trên đường từ công ty về tôi có ghi lại hình ảnh một chiếc xe ô tô con hiệu Kia Morning không chịu nhường đường cho xe cứu thương suốt một quãng đường dài trong nội đô. Xin hỏi, khi tham gia giao thông mà không nhường đường cho xe cứu thương thì có bị xử phạt không và mức xử phạt là bao nhiêu? Và nếu nếu bệnh nhân trên xe cứu thương tử vong trên đường đến bệnh viện mà lý do là không được cấp cứu kịp thời, có xử lý tài xế xe Kia Morning tội “Giết người” được không?

Trả lời tư vấn

Khi có tín hiệu của xe cứu thương hay các loại phương tiện được quyền ưu tiên khác (xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe hộ đê…) người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Vậy trong trường hợp nêu trên, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo điểm h khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

” 5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

d) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

e) Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định, trừ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều quy định tại điểm g khoản 3 Điều này; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

g) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

h) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

i) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.“

Ngoài ra, người điều khiển còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, tùy từng trường hợp cụ thể là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Cụ thể, với trường hợp nêu trên, khi xe cứu thương đã phát tín hiệu cho xe ô tô đi trước biết để nhường đường, mà xe ô tô đi trước có đủ điều kiện nhưng cố tình không cho xe cứu thương vượt lên là phạm luật. Hành vi sẽ bị bị xử phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Thứ hai, trong tình huống giả định bệnh nhân tử vong trên đường đi cấp cứu, cũng khó có thể khẳng định được là tài xế xe Kia Morning phạm tội “Giết người”. Do vậy, cơ quan điều tra phải có phải do không được cấp cứu kịp thời dẫn đến nguyên nhân tử vong của bệnh nhân hay không còn căn cứ vào kết luận y khoa của cơ sở y tế hoặc Bác sĩ trực tiếp điều trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây