Không nộp phạt nguội vi phạm giao thông có sao không?

0
1066

Bên cạnh hình thức “phạt nóng” – phạt trực tiếp thì hiện nay còn tồn tại hình thức “phạt nguội”. Vậy nếu người vi phạm không nộp phạt nguội vi phạm giao thông thì có sao không?

khong-nop-phat-nguoi-vi-pham-giao-thong
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý hành vi vi phạm giao thông thông qua camera giao thông sau khi các phương tiện đã vi phạm. Do đó, với hình thức này người bị xử phạt sẽ không bị xử phạt ngay khi vi phạm.

Sau khi nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm giao thông, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất và tìm ra chủ nhân của các phương tiện vi phạm. Họ sẽ gửi thông báo đến đối tượng vi phạm, những người đó sẽ được mời đến cơ quan công an để làm việc và nhận mức phạt thích đáng.

Ở thời điểm hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa đưa ra những quy định rõ ràng về vấn đề hành vi phạt nguội.

Thời gian nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông

Theo 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thì thời gian nộp phạt nguội là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Không nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông có bị làm sao không?

Cưỡng chế

Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội nêu trên mà đối tượng vi phạm vẫn không nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt theo Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo Nghị định số 166/2013/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như:

  • Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập;
  • Khấu trừ tiền từ tài khoản;
  • Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá. Cơ quan có thẩm quyền còn thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.
  • Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Bị phạt khi nộp phạt phạt nguội muộn 

Ngoài việc bị cưỡng chế nộp phạt nguội vi phạm giao thông, đối tượng không nộp phạt còn phải nộp thêm tiền chậm nộp phạt.

Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

Nếu quá thời hạn nộp phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm vấn đề vi phạm giao thông khác tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trên đây là bài viết tư vấn về không nộp phạt nguội vi phạm giao thông mà bạn đọc cần biết. Để biết thêm chi tiết bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ trên để được tư vấn cụ thể.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây