Tổng hợp kích thước xe container cho bạn đọc tham khảo

0
452

Xe container là dòng xe chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa, chở được những vật cồng kềnh và trọng lượng lớn như container thông qua những rơ mooc, thùng xe nối kèm. Dòng xe này có tốc độ khá cao, bền bỉ và có nhiều thiết kế khác nhau. Kích thước xe container hiện nay là bao nhiêu? Cùng Luật Đường bộ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp kích thước xe container cho bạn đọc
Tổng hợp kích thước xe container cho bạn đọc

Đặc tính của xe container

Theo định nghĩa quốc tế thì container chính là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương tiện, được sử dụng với những thiết bị container chuyên dụng, đạt tiêu chuẩn ISO. Nó đảm bảo quá trình sắp xếp các tài xế container, các toa xe lửa, hay các xe tải chuyên dụng được thực hiện tốt, chuẩn xác như yêu cầu, từ đó giúp quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Xuất hiện từ 1930 và phát triển mạnh mẽ, trở thành một phần không thể thay thế trong lĩnh vực vận tải hiện nay. Từ những xe tải container sơ khai dần phát triển đa dạng, phong phú để đáp ứng tốt cho những yêu cầu, đòi hỏi thực tế. Đặc biệt, chất lượng hoàn thiện, đa dạng kích thước, thiết kế hoàn hảo của container mang tới hiệu quả ứng dụng cao.

Container ra đời trở thành một yếu tố quan trọng, quyết định không nhỏ tới cách mạng vận tải trên phạm vi toàn cầu. Chính sự hiện diện của container đã giúp thay đổi được diện mạo của ngành vận tải trong suốt thế kỷ 20 và cho tới ngày nay. Hàng hóa trên toàn cầu có tới hơn 90% được đóng gói trong các container, sắp xếp trong các tàu chuyên dụng để hỗ trợ cho việc vận chuyển giữa các nước, các vùng miền trong một quốc gia. Với container thì vận chuyển thông qua đường bộ, được sắt, hay đường biển đều có thể thực hiện được.

Cấu tạo xe container:

 • Phần đầu kéo.
 • Phần rơ moóc.
 • Khoang động cơ.
 • Cabin xe.
 • Khoang ngủ.
 • Nóc xe.
 • Thùng nhiên liệu.
 • Mâm xoay.
 • Không gian thùng hàng.
 • Phần chân chống của sơ mi rơ moóc dùng để đấu lại khi tháo rời khỏi phần đầu xe.
 • Trục rơ moóc.

– Xe container có đầu xe và thùng xe tách biệt nhau nên dễ dàng lắp đặt và tháo gỡ khi chuyển từ phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác.

– Thùng xe container được làm bằng thép cứng cắp , chống chịu được mọi thời tiết mưa nắng.

– Có tính bền vững và chắc chắn, phù hợp sử dụng lại nhiều lần.

– Được thiết kế có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải khác nhau như tàu, xe lửa, xe tải chuyên dụng mà không cần gỡ ra, đóng lại dọc đường.

– Xe được thiết kế chở được khối lượng hàng hóa lớn và cồng kềnh.

– Xe được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng và rút hàng khỏi container.

Kích thước từng loại xe container hiện nay

Nếu làm trong lĩnh vực vận tải container, chắc hẳn bạn có thể nhớ được kích thước xe container sơ bộ của 3 loại phổ biến nhất: 

 • Container 20’DC: dài 6m, rộng 2,4m, cao 2,6m
 • Container 40’DC: dài 12m, rộng 2,4m, cao 2,6m
 • Container 40’HC: dài 12m, rộng 2,4m, cao 2,9m  

Kích thước của container hiện nay có 3 loại phổ biến được đưa vào sử dụng là container 20 feet, container 40 feet và container 45 feet. Đó là kích thước tiêu chuẩn, đáp ứng được chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, trong thực tế thì kích thước có thể thay đổi, được đưa vào sử dụng đa dạng với khả năng đáp ứng tốt cho yêu cầu, đòi hỏi thực tế với loại hàng hóa cụ thể cần vận chuyển (đặc biệt là vận chuyển hàng hóa nguy hiểm thì cần phải có các loại chuyên dụng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình). Và dựa theo quy ước thì 1 container 20 feet sẽ là 1 TEU. Đối với container 40 feet sẽ là 2 TEU.

Bạn có thể xem thêm:

Một số thông tin cần biết về kích thước xe container

Tổng hợp kích thước xe container cho bạn đọc
Tổng hợp kích thước xe container cho bạn đọc

Container có nhiều loại, và kích thước xe container cụ thể từng loại có thể khác nhau ít nhiều tùy theo nhà sản xuất. Tuy vậy, do nhu cầu tiêu chuẩn hóa để có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu, kích thước cũng như ký mã hiệu container thường được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO.

Có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO liên quan đến kích thước xe container, trong đó ISO 668:1995 quy định kích thước và tải trọng của công cụ mang hàng này.

Theo ISO 668:1995(E), các container ISO đều có chiều rộng là 2,438m (8ft).

Về chiều dài, container 40’ được lấy làm chuẩn. Các container ngắn hơn có chiều dài tính toán sao cho có thể xếp kết để đặt dưới container 40’ và vẫn đảm bảo có khe hở 3 inch ở giữa. Chẳng hạn 2 container 20’ sẽ đặt khít dưới 1 container 40’ với khe hở giữa 2 container 20’ này là 3 inch. Vì lý do này, container 20’ chỉ có chiều dài xấp xỉ 20 feet (chính xác là còn thiếu 1,5 inch).

Về chiều cao, hiện chủ yếu dùng 2 loại: thường và cao.

 • Loại container thường cao 8 feet 6 inch (8’6”), 
 • Loại container cao có chiều cao là 9 feet 6 inch (9’6”).

Hai loại này chênh lệch nhau 1 foot (khoảng 30cm, áng chừng bằng 1 bàn chân)

Cách gọi container thường, container cao chỉ mang tính tập quán mà thôi.

Trước đây, người ta gọi loại cao 8 feet là container thường, nhưng hiện nay loại này không còn được sử dụng nhiều nữa, thay vào đó, container thường có chiều cao 8’6”.

Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), kích thước và trọng lượng container tiêu chuẩn 20’ và 40’ như bảng dưới đây.

Tiêu chuẩn này cũng chấp nhận rằng tại một số quốc gia, có thể có các giới hạn về mặt pháp luật đối với chiều cao và tải trọng đối với container.

Chẳng hạn tại Việt Nam, tiêu chuẩn Việt Nam mà Cục Đăng kiểm Việt Nam áp dụng là TCVN 6273:2003 – “Quy phạm chế tạo và chứng nhận côngtenơ vận chuyển bằng đường biển”. Trong đó quy định tải trọng toàn bộ cho container 20’ tối đa là 20,32 tấn (nhỏ hơn tiêu chuẩn quốc tế nêu trên).

Trên thực tế, hàng đóng container tại Việt Nam chạy tuyến nội địa hay xuất nhập khẩu thường quá tải khá nhiều. Nhiều chủ hàng có thể đóng trên 26 tấn đối với container 20′ và trên 28 tấn đối với container 40′.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây