Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động có bị xử phạt hay không?

0
964

Việc sử dụng xe tải lưu động để bán hàng khi lưu thông trên đường thì có bị xử phạt hay không? Và mức độ xử phạt là bao nhiêu?

Bán hàng xe tự động
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động

Thứ nhất, theo mô hình cá nhân kinh doanh

Theo hướng dẫn tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách thường xuyên, độc lập không phải đăng ký kinh doanh, các hoạt động kinh doanh của cá nhân không phải đăng ký kinh doanh

“1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;…

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Căn cứ quy định trên, nếu chỉ có một xe tải và do bản thân bạn thực hiện bán hàng trên xe thì đây là hình thức bán hàng rong, không có địa điểm kinh doanh cố định. Trường hợp này, bạn không cần thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các quy định về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và trật tự đô thị khi tiến hành kinh doanh hình thức trên và thực hiện việc kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, quy mô doanh nghiệp

Nếu bạn chuyên kinh doanh loại hình bán các loại hàng hóa lưu động trên các xe ô tô tải nhỏ, số lượng xe nhiều, có thuê trên 10 lao động thì phải thành lập doanh nghiệp. Đây là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Do đó:

+ Nếu số lượng xe dưới 05 xe thì không phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

+ Nếu số lượng xe từ 05 xe trở lên thì phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

(Quy định tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ)

Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có chuyên chở hàng hóa để bán cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan: môi trường, thuế, lao động, an toàn giao thông,…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây