Kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt

0
442

Kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt. Điều kiện kinh doanh, các phương thức quản lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải xe buýt.

Xe buýt
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lợi ích của xe buýt

Dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã và đang góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông ở nhiều thành phố lớn của Việt Nam cũng như trên thế giới. Điều này không chỉ giúp người dân hình thành thói quen văn minh đó là sử dụng thường xuyên hơn các phương tiện công cộng và hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân mà còn giúp giảm số lượng khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường không khí, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Điều kiện kinh doanh vận tải xe buýt

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc kinh doanh dịch vụ vận tải bằng xe ô tô nói chung và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt nói riêng đều thuộc Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2014. Theo đó Doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt phải đáp ứng đủ các yêu cầu được quy định Điều 16, Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô, cụ thể bao gồm:

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt phải co Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô; Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh; Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải đảm bảo yêu cầu theo Khoản 3, Điều 13, Nghị định 86/2014/NĐ-CP; Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

Các điều kiện khác cần đáp ứng

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu trên, do nguyên tắc hoạt động của xe buýt là hoạt động trên các tuyến cố định, vì vậy, các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt còn phải đáp ứng các yêu cầu tại Điều 15, Nghị định 86/2014/NĐ-CP như có chỗ ngồi ưu tiên cho phụ nữ có thai, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em; trọng tải tối thiểu của xe phải được phép chở 10 người trở lên và số lượng xe chạy tuyến cố định trên 300 ki-lô-mét phải có tối thiểu 20 xe (nếu trụ sở doanh nghiệp ở thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc 15 xe (nếu doanh nghiệp có trụ sở tại các địa phương khác).

Không chỉ vậy, xe buýt cũng phải đảm bảo niên hạn sử dụng. Đối với những xe hoạt động trong cự ly 300 ki-lô-mét thì niên hạn sử dụng không quá 15 năm. Đối với những xe hoạt động trong cự ly dưới 300 ki-lô-mét thì niên hạn sử dụng không quá 20 năm, đối với những phương tiện chuyển đổi công năng thì niên hạn sử dụng không được quá 17 năm.

Quy định chung về hình thức xe

Ngoài ra, xe buýt phải có màu sơn đặc trưng được đăng ký với cơ quan quản lý tuyến, trừ trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có quy định cụ thể về màu sơn của xe buýt trên địa bàn. Ví dụ như xe buýt tại Hà Nội có màu sơn đặc trưng là đỏ, vàng và hình ảnh cánh chim bồ câu cách điệu phía đuôi xe, điều này không chỉ góp phần tạo nên biểu tượng hay thương hiệu cho xe buýt Hà Nội mà còn góp phần tô thêm màu sắc cho phố phường Thủ đô.

Kết luận

Tóm lại với những quy định trên của Nghị định 86/2014/NĐ-CP sẽ góp phần nâng cao dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và góp phần xây dựng văn hóa xe buýt, tạo tiền đề cho việc xây dựng một xã hội có nếp sống văn minh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây