Lái ô tô chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ bị xử phạt thế nào?

0
668

Dù không phải là điều luật mới, nhưng đây là một lỗi phổ biến mà các tài xế hay mắc phải hoặc không chú ý. Lái ô tô chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ dễ gây tai nạn đặc biệt những tuyến đường đông người qua lại như bệnh viện, trường học, ngã tư không có vạch kẻ đường…

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Lỗi lái ô tô chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

(i) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì với lỗi lái ô tô chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, mức trung bình là 300.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây