Lái ô tô lấn sang làn xe máy bị phạt thế nào?

0
781

Dù đường đã được phân làn rõ ràng cho các phương tiện tham gia giao thông nhưng tình trạng ô tô lấn làn xe máy vẫn diễn ra thường xuyên. Vậy trường hợp ô tô lấn làn xe máy bị phạt thế nào?

Lỗi lấn làn là gì? Sử dụng làn đường thế nào cho đúng luật?

Lỗi lấn làn hay còn gọi là lỗi đi sai làn đường là trường hợp người điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiên đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Trong khi đó, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ về việc sử dụng làn đường như sau:

– Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ô tô lấn làn xe máy bị phạt bao nhiêu?

Mỗi phương tiện tham gia giao thông phải đi đúng làn đường quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, việc lái xe ô tô lấn sang làn xe máy sẽ bị phạt theo các mức sau:

So với quy định trước đây tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt đối với việc ô tô lấn làn xe máy đã tăng gấp nhiều lần. Với hành vi chuyển làn không đúng nơi cho phép mức phạt tăng khoảng 1,5 lần (trước đó phạt 300.000 – 400.000 đồng).

Đặc biệt, hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định, mức phạt đã tăng gấp 4 lần (mức cũ là từ 800.000 – 1,2 triệu đồng).

Việc tăng mức phạt sẽ góp phần răn đe, hạn chế tình trạng ô tô lấn làn xe máy khi tham gia giao thông trên đường.

Ô tô lấn làn gây tai nạn bị xử lý thế nào?

Cụ thể, theo quy định tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lái xe lấn làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường những thiệt hại sau:

– Thiệt hại về tài sản: Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; giá trị sử dụng, khai thác tài sản bị mất, giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại,…

– Thiệt hại về sức khỏe: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại; mức bù đắp tổn thất tinh thần…

– Thiệt hại về tính mạng (làm chết người): chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bồi thường bù đắp tính thần,…

Đặc biệt, hành vi lái ô tô lấn làn xe máy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Mức phạt nhẹ nhất đối với tội này là phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm nếu: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây