Lái xe chở quá số người bị phạt như thế nào?

0
454

Thông thường, người điều khiển xe máy chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền và tước Giấy phép lái xe, song có một số trường ngoại lệ sẽ không bị phạt. Vậy khi nào xe máy được chở 3 người?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trường hợp xe máy được phép “kẹp 3”

Theo Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở 1 người, trừ trường hợp sau thì được chở tối đa 2 người:

(i) Chở người bệnh đi cấp cứu;

(ii) Trẻ em dưới 14 tuổi;

(iii) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trong 3 trường hợp trên người điều khiển xe máy được phép “kẹp 3” mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về giao thông.

Quy định năm 2021 về mức phạt lỗi đi xe máy chở ba người

Khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi điều khiển xe máy chở theo từ 03 người trở lên trên xe là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, các bạn còn có thể bị áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng hoặc từ 2-4 tháng nếu chở 3 gây tai nạn giao thông.

Trường hợp được đi xe máy chở 3 người

Điều 30 VBHN 15/VBHN-VPQH quy định trong các trường hợp sau thì các bạn được phép đi xe máy kẹp 3 người:

(i) Chở người bệnh đi cấp cứu;

(ii) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

(iii) Trẻ em dưới 14 tuổi.

Chở ba người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Khoản 2 điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với các hành vi trên như sau:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

(i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ

(ii) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

(iii) Chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp này bạn cần xác định người không đội mũ bảo hiểm là ai. Nếu cả 3 người đều không đội mũ thì bạn đã vi phạm cả 3 hành vi trên và mức phạt của bạn là từ 750.000 đồng đến 1.500.000 đồng, còn trong các trường hợp khác bạn chỉ vi phạm 2 hành vi và mức phạt của bạn là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây