Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

0
631

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Mức phạt đối với hành vi lái xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về lái xe đạp điện

Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 31. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Điểm e khoản 1 điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt định nghĩa

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Như vậy định nghĩa xe đạp máy bao gồm cả xe đạp điện. Do đó, người điều khiển xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Nguyên nhân là do tốc độ của xe đạp điện, tùy từng hãng xe, cũng tương đương với tốc độ của xe máy, nên người lái xe cần đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Mức phạt đối với hành vi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Điểm d khoản 3 điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy, người điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có thể bị phạt 250.000 nghìn đồng.

Mức xử phạt vi phạm khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy (xe đạp điện)

Ngồi sau xe đạp điện có được dùng ô dù không?

Trẻ em có phải đội mũ bảo hiểm không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây