Lái xe khi đã bị tước bằng lái xe bị xử phạt ra sao?

0
421

Khi vi phạm quy định về tham gia giao thông, bên cạnh việc bị phạt hành chính, các bạn còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Vậy nếu đã bị tước bằng lái xe nhưng vẫn tham gia giao thông thì bị xử phạt thế nào? Hãy cùng Luatduongbo.vn tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

đã bị tước bằng lái
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về tước bằng lái xe

Tước bằng lái xe (tước quyền sử dụng giấy phép lái xe) là một hình phạt được quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP mà người vi phạm có thể phải chịu khi không tuân theo quy định của luật Giao thông đường bộ

Khoản 1 Điều 25 VBHN số 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về hình phạt tước bằng lái xe như sau:

Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Không phải trong trường hợp nào các bạn cũng bị áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, mà chỉ trong một số lỗi nhất định tại điều 5,6 Nghị định 100 thì các bạn mới bị áp dụng hình phạt này.

Lái xe khi đã bị tước bằng lái bị xử phạt ra sao?

Khoản 2 điều 58 VBHN số 15/VBHN-VPQH về Luật Giao thông đường bộ quy định: Khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo giấy phép lái xe

Điều 25 VBHN số 09/VBHN-VPQH quy định: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Vì vậy, khi điều khiển phương tiện mà không mang giấy phép lái xe vì đã bị tước bằng thì phải chịu các mức phạt sau theo Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (cụ thể là lỗi không có giấy phép lái xe):

Loại xe Mức phạt
Mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô Từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng
Mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh Từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng
Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô Từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng


Đã bị tước bằng xe máy phải làm sao?

Hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe luôn có thời hạn nhất định (1-3 tháng hay 2-4 tháng…). Trong thời gian bị tước bằng lái này, bạn không được lái xe đã ghi trong bằng lái, nếu không bạn thì phải chịu các mức phạt tại mục 2 bài này. Hết thời hạn tước giấy phép thì các bạn có thể sử dụng bằng lái và tham gia giao thông bình thường.

Bị tước bằng lái xe có được điều khiển phương tiện giao thông không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây