Lệ phí trước bạ và lệ phí cấp đăng ký kèm biển khi mua lại xe từ tỉnh khác

1
546

Câu hỏi tư vấn

Tôi vừa mua lại xe JF451 LEAD chủ cũ đăng ký ở huyện của Bắc Ninh, sử dụng từ năm 2015 thì cho tôi hỏi lệ phí trước bạ mà tôi phải nộp với lệ phí cấp biển và đăng ký xe là bao nhiêu? Tôi ở Thạch thất – Hà Nội.

Luật sư tư vấn

Về lệ phí trước bạ khi mua lại xe máy từ tỉnh khác

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC, cụ thể như sau:

“Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí  với mức thu 1%.

Theo quy định này, khi mua lại xe từ chủ cũ ở tỉnh Bắc Ninh và đi đăng ký ở Thạch Thất- Hà Nội thì mức thu lệ phí trước bạ sẽ là 5%. Theo Quyết định số 618/QĐ/BTC thì giá tính lệ phí trước bạ đối với xe JF451 LEAD  là 37.500.000 đồng. Tuy nhiên chiếc này đã qua sử dụng nên giá tính lệ phí sẽ được khấu trừ căn cứ vào thời gian sử dụng của chiếc xe này.

Bạn mua xe máy cũ sử dụng từ năm 2014 đến nay được 5 năm, do đó căn cứ theo điểm d Khoản 3 Điều 3 Thông tư này thì giá trị tài sản còn lại được xác định bằng 70% giá trị chiếc xe mới.

Do vậy, lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp sẽ là: 37.500.000 x 70% x 5%=1.312.500 đồng

Về lệ phí đăng ký kèm biển số khi mua lại xe máy từ tỉnh khác

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC và Điểm 4.1 khoản 4 Điều này có quy định như sau: Xe máy chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu thấp về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao (không phân biệt có đổi hay không đổi chủ tài sản), tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới quy định tại điểm 4 (đối với xe máy) mục I Biểu mức thu quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, khi bạn mua lại xe máy cũ, chủ cũ ở Bắc Ninh mà bạn muốn đổi lại đăng ký xe kèm biển số ở Hà Nội thì lệ phí mà bạn phải nộp theo mức thu cấp mới tại Hà Nội (Khu vực I) với mức từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Xem thêm: Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm, xử lý thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây