Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ, mức xử phạt thế nào?

0
669

Luật giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phải quan sát, chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường. Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ đối với ô tô, xe máy bị xử phạt như thế nào? Tìm hiểu các mức phạt đè vạch khi dừng đèn đỏ được quy định mới nhất thông qua bài viết dưới đây để người tham gia giao thông không vi phạm quy định

Lỗi đè vạch
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Mức phạt lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ đối với xe máy

Căn cứ vào Điểm c, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định người điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Mức phạt lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ đối với ô tô

Với lỗi không chấp hành vạch kẻ đường (áp dụng tại đô thị đặc biệt), tại Khoản 1, Điều 43, Mục 7 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt từ 300.000 – 500.000 đồng.

Ngoài ra, điểm k khoản 4 điều 5 quy định như sau: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng”.

Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng, nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng. Đây là mức phạt lỗi vượt đèn đỏ cho các phương tiện giao thông.

Xem thêm: Phân biệt giấy vận tải và giấy phép kinh doanh vận tải

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật giao thông được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây