Phân biệt lỗi đi ngược chiều và không đi theo chiều của mình

0
1106

Người điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều là hình ảnh quen thuộc thường hay bắt gặp trên đường. Nhưng hành vi của người đó là vi phạm về lỗi đi ngược chiều hay lỗi đi không theo chiều của mình? Hai lỗi này làm sao phân biệt được và mức xử lý vi phạm của hai lỗi này như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

lỗi đi ngược chiều và không đi theo chiều của mình
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực giao thông đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lỗi đi ngược chiều

Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, lỗi đi ngược chiều được xác định khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(i) Đi ngược chiều của đường một chiều.

(ii) Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Một trong những quy tắc khi lái xe trên đường là lái xe đi đúng hướng của mình. Nếu đi bên trái mà đi ngược chiều bị Cảnh sát Giao thông bắt thì lỗi mắc phải là lỗi điều khiển xe đi không đúng phần đường của mình chứ không phải lỗi đi ngược chiều.

Tìm hiểu thêm: Lỗi đi xe trên vỉa hè

Lỗi không đi theo chiều của mình

Trong quá trình tham gia giao thông, nguyên tắc cơ bản là phải đi về phía bên tay phải theo chiều đi của mình trên đường hai chiều. Nếu đi về phía bên trái thì người điều khiển phương tiện đang đi ngược chiều, tuy nhiên đây là lỗi không đi theo chiều đi của mình chứ không phải lỗi đi ngược chiều.

Như vậy, khi điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều ở đường hai chiều sẽ vi phạm lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều của mình

Phân biệt lỗi đi ngược chiều và lỗi không đi theo chiều của mình

Lỗi đi ngược chiều được xác định vi phạm khi người điều khiển phương tiện di chuyển ngược chiều trên đường một chiều và di chuyển ngược chiều trên đường có biển cấm “Cấm đi ngược chiều”

Lỗi không đi theo chiều của mình được xác định vi phạm khi người điều khiển phương tiện di chuyển ngược chiều trên đường hai chiều, đi không đúng phần đường theo hướng di chuyển của mình.

Xem thêm: Biển báo cấm đi ngược chiều

hoặc tham khảo thêm các thông tin về luật giao thông đường bộ

Mức xử lý vi phạm đối với hai hành vi vi phạm

Mức phạt với lỗi đi ngược chiều

Cũng theo Nghị định số 46/2016, lỗi đi ngược chiều được xác định khi người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các trường hợp sau: Đi ngược chiều của đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

(i) Đối với ô tô: Điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định số 46/2016 quy định: Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 triệu đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

(ii) Đối với xe mô tô: Điểm i khoản 4 Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

(iii) Hành vi điều khiển ô tô chạy ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016. Mức phạt từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

(iv) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Mức phạt với lỗi không đi bên phải theo chiều đi của mình

(i) Đối với xe mô tô: Theo quy định tại điểm g khoản 4 Nghị định số 46/2016 quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

(ii) Đối với ô tô: Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

(iii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây