Lỗi đi xe đè vào vạch kẻ đường xử phạt như thế nào?

0
437

Contents

Lỗi đè vạch là một trong những lỗi giao thông đường bộ hay bị xử phạt và thường xuyên mắc phải nhất đối với các phương tiện giao thông, đặc biệt là với xe máy.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là lỗi đè vạch?

Đè vạch, lấn vạch có thể hiểu bằng nhiều cách khác nhau và tùy trường hợp, những lỗi này sẽ có mức xử phạt và xử lý khác nhau. Đè vạch được chia ra làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Một hoặc hai bánh xe cán, đè lên vạch nhưng bánh xe chưa lấn qua hết chiều ngang của vạch được quy vào lỗi vi phạm “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường” hay gọi tắt là lỗi đè vạch có thể lập biên bản xử phạt tại chỗ.

Trường hợp 2: Bề ngang của bánh xe bất kể là bánh trước hoặc bánh sau lấn qua hết chiều ngang của vạch và nằm hoàn toàn bên đường ngược chiều hoặc làn đường sau vạch liền thì bạn đã phạm vào lỗi “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi mình, đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều)” hay gọi tắt là sai làn có mức phạt khá nặng, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép lái xe, nếu gây tai nạn có thể bị tịch thu giấy phép lái xe.

Thế nhưng, trong luật cũng có quy định trong trường hợp bất ngờ thì căn cứ Điểm 3, Điểm 4 Điều 11 Luật xử lý Vi phạm Hành chính năm 2012 của Chính phủ áp dụng thì không xử lý vi phạm hành chính trong 2 trường hợp sau:

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ.

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng.

Người vi phạm cần phải chứng minh được việc mình vi phạm là do bất khả kháng hoặc bất ngờ như do trâu bò, vật nuôi, người đi xe máy, xe đạp bất ngờ xuất hiện băng ngang đường khiến tài xế bắt buộc đánh lái ở nhưng nơi có vạch kẻ liền hoặc trong trường hợp cấm vượt.

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.”

Do đó, trong trường hợp vi phạm lỗi đè vạch kẻ đường bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, có thể sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại Khoản 11 Điều 5 như sau:

“11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.”

Như vậy, lỗi đè vạch, đè vạch vàng, đè vạch liền hay lỗi đè vạch xương cá đối với xe máy đều sẽ bị xử phạt nếu không nằm trong các trường hợp khẩn cấp, bắt buộc. Ngoài ra, lỗi đè vạch đèn đỏ cũng là lỗi mà khá nhiều người tham gia giao thông mắc phải và cũng sẽ bị xử phạt theo quy định sau:

Tại Điều 10 Chương 2 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT quy chuẩn về báo hiệu đường bộ quy định về ý nghĩa của đèn tín hiệu giao thông:

(i) Tín hiệu xanh: Cho phép đi.

(ii) Tín hiệu vàng: Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

(iii) Tín hiệu vàng nhấp nháy: Báo hiệu được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008.

(iv) Tín hiệu đỏ: Báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Cạnh đó, Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, chấp hành các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường.

Do đó, các trường hợp dừng đèn đỏ mà đi vượt quá vạch kẻ đường hoặc đè lên vạch kẻ đường là vi phạm và đều bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Đối với xe máy, tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây