Lỗi không bật đèn xe, những vấn đề phải biết để tránh mất tiền oan

0
881

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông không bật đèn xe đúng quy định. Thường thấy đèn của các phương tiện chỉ được bật sáng khi trời đã tối, tuy nhiên pháp luật có quy định như “thói quen” này hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để tránh mất tiền oan ở bài viết dưới đây!

lỗi không bật đèn xe, cần biết để tránh!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào phải bật đèn xe (đèn chiếu sáng)

Tùy từng trường hợp mà người điều khiển phương tiện phải bật đèn chiếu sáng theo thời gian dưới đây để tránh bị phạt:

(i) Trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng không cần biết là mấy giờ.

(ii) Trường chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng không cần biết là mấy giờ.

(iii) Trường hợp chạy xe trong điều kiện thời tiết bình thường, không đang chạy trong hầm đường bộ: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.

Xem thêm: Xử phạt khi sử dụng đèn chiếu pha, đèn cốt không đúng quy định

Mức phạt lỗi không bật đèn xe (đèn chiếu sáng) theo quy định

Người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng theo quy định trên sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Lỗi

Mức phạt tiền

(đối với ô tô)

Mức phạt tiền

(đối với xe máy)

Chạy trong hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng gần 800.000 – 1.000.000 đồng 400.000 – 600.000 đồng
Chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn không bật đèn chiếu sáng 800.000 – 1.000.000 đồng 100.000 – 200.000 đồng
Không bật đèn trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau 800.000 – 1.000.000 đồng 100.000 – 200.000 đồng

Khi thực hiện hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến 4 tháng.

Đèn chiếu sáng bắt buộc phải bật khi tham gia giao thông trong khoảng thời gian nêu trên là đèn chiếu gần

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Không bật đèn chiếu sáng gây tai nạn bị phạt như thế nào?

Trả lời:

Người lái xe không bật đèn theo quy định mà gây ra tai nạn giao thông thì ngoài việc phạt tiền, người lái sẽ bị áp dụng hình thức phạt bổ sung – tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (theo quy định điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Câu hỏi 2: Đèn xe bị hỏng có bị phạt lỗi không bật đèn xe không?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe máy tham gia giao thông phải đảm bảo có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Do đó mà khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy có nghĩa vụ bật đèn trong khoảng thời gian quy định. Trường hợp đèn bị hỏng thì phải sửa chữa, thay thể để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định: Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ hoặc do sự kiện bất khả kháng.

  • Sự kiện bất ngờ là sự kiện mà cá nhân, tổ chức không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hại cho xã hội do mình gây ra.
  • Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy nếu việc hỏng đèn xe khi đang đi trên đường mà người lái xe không biết trước được thì có thể coi là sự kiện bất ngờ hoặc sự kiện bất khả kháng. Trường hợp này sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính vì lỗi không bật đèn xe.

Tuy nhiên, để được áp dụng trường hợp này thì người điều khiển xe phải chứng minh được việc không bật đèn xe là do sự kiện bất ngờ hoặc là sự việc bất khả kháng. Nếu không chứng minh được thì vẫn bị xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây