Lỗi vượt đèn vàng có bị xử phạt như vượt đèn đỏ không?

0
729

Lỗi vượt đèn vàng bị phạt như thế nào? Các trường hợp vượt đèn vàng nào thì bị xử phạt? Vấn đề này quy định cụ thể như thế nào?

Lỗi vượt đèn vàng có giống vượt đèn đỏ không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là vượt đèn vàng? Có được vượt đèn vàng không?

Lỗi vượt đèn vàng được hiểu là lỗi không tuân thủ quy định khi thấy tín hiệu đèn vàng (trừ tín hiệu vàng nhấp nháy) phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Vượt đèn vàng có bị phạt không? Vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2019 sửa đổi Quy chuẩn 41:2016) quy định, tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đi quá vạch dừng hoặc quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Nếu có tín hiệu đèn vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện có thể tiếp tục di chuyển nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Như vậy, nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt.

Mức phạt lỗi vượt đèn vàng

Nghị định 100/2019/NĐ-CP hiện nay không quy định lỗi nào là lỗi vượt đèn vàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người vi phạm vẫn có thể bị xử phạt với mức phạt không hề thấp.

Khi nào vượt đèn vàng bị xử phạt?

Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 giải thích tín hiệu đèn giao màu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Sau này, Nhà nước chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2016/BGTVT cũng đưa ra những giải thích tương tự. Tín hiệu vàng là báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”.

Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Tuy nhiên, từ trước đến nay người tham gia giao thông chủ yếu chỉ quan tâm đến hai loại đèn xanh, đỏ mà quên mất việc không chấp hành tín hiệu đèn vàng cũng có thể bị xử phạt.

Theo đó, nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt; trừ trường hợp xe vẫn chưa đi quá vạch dừng xe nhưng nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc cho phương tiện khác.

Mức phạt lỗi vượt đèn vàng mới nhất

Mức phạt lỗi vượt đèn vàng mới nhất năm 2020

Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ hiện nay không quy định lỗi nào là lỗi vượt đèn vàng hay vượt đèn đỏ. Cả hai lỗi này được quy định chung là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Theo đó, người đi bộ, người đi xe đạp, xe máy hay ô tô… vượt đèn vàng trong trường hợp vi phạm nêu sẽ bị xử phạt như sau:

STT Phương tiện Mức phạt
1 Người đi bộ 60.000 – 100.000 đồng
2

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

100.000 – 200.000 đồng

3

Xe máy, xe mô tô, xe máy điện

600.000 – 01 triệu đồng

4

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

01 – 02 triệu đồng

5

Ô tô

03 – 05 triệu đồng

Có thể thấy, mức phạt lỗi vượt đèn vàng mới nhất năm 2020 tăng mạnh so với trước đây, lên đến 05 triệu đồng (trước đây mức cao nhất là 02 triệu đồng). Đồng thời, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe).

Mức xử phạt rất cao cho thấy sự mạnh tay của quy định mới đối với những người cố tình “phớt lờ” tín hiệu đèn giao thông.

Hiện nay, hầu hết các cột đèn giao thông đều có đèn đếm ngược, vì vậy tài xế hoàn toàn có thể chủ động được việc dừng xe khi chuẩn bị thấy tín hiệu đèn vàng. Nếu cột đèn không đếm ngược, người điều khiển phương tiện cũng cần giảm tốc độ, chú ý quan sát mỗi khi đến gần ngã tư để bảo đảm an toàn cho mình và người khác, đồng thời tránh bị xử phạt.
Vượt đèn vàng gây tai nạn bị phạt như thế nào?
Theo quy định tại Nghị dịnh 171/2013/NĐ – CP thì hành vi vượt đèn đỏ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt như sau:

Đối với ô tô sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (điểm l, khoản 3, Điều 5)

Đối với xe máy sẽ bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm c, khoản 4, Điều 5)

Điều 604, bộ luật dân sự quy định “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tham khảo tại đây!

Câu hỏi thường gặp

Khi nào vượt đèn vàng không bị phạt?

Trường hợp vượt đèn tín hiệu không bị phạt
Theo quy định, khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ sẽ phải dừng xe, chờ đến khi đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh thì mới được đi tiếp. Tuy nhiên, người đi đường sẽ được đi thẳng khi có cảnh sát giao thông hướng dẫn và phải chấp hành sự điều khiển này.

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi 2018 có quy định tại Điều 11 thì người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hàng theo sự hướng dẫn của CSGT.

(i) Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

(ii) Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.”

(iii) Các trường hợp được đi tiếp bằng cách rẽ phải nếu gặp đèn đỏ, vàng

 • Có đèn xanh được lắp đặt kèm theo tín hiệu được ưu tiên rẽ phải. Đây thường là một đèn phụ, hình mũi tên màu xanh được lắp phía dưới cột đèn giao thông.
 • Có biển báo cho phép các phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ.
 • Có vạch mắt võng. Vạch đường này thường có màu vàng, đan xen với nhau, thường xuất hiện ở làn xe trong cùng của đường đi. Trong khu vực này, Các xe đi trên đường bắt buộc phải rẽ phải và không được phép đi thẳng hoặc dừng đỗ.
 • Theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định tại Điều 11, các trường hợp vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết : do phòng vệ chính đáng, do sự kiện bất ngờ, do sự kiện bất khả kháng, do người không có năng lực trách nhiệm hành chính, chưa đủ tuổi gây ra thì sẽ không bị phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, với các vi phạm vì các nguyên nhân trên đều sẽ không bị CSGT xử phạt hành chính.

(iv) Những loại xe được ưu tiên vượt đèn đỏ, vàng

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi 2018 có quy định tại Điều 22 khi đi trên đường có 4 loại xe dưới đây sẽ được ưu tiên đi trước xe khác, thậm chí được phép đi khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 • Xe cứu thương
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp.

Vượt đèn vàng có bị phạt nguội không?

Phạt nguội là hình thức xử phạt các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ (đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó chứ không phải xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm) và được ghi lại bởi hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường. Do đó, vượt đèn vàng nếu bị hệ thống camera ghi nhận được thì vẫn có mức phạt như bình thường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây