Tìm hiểu tất cả các quy định về luật cảnh sát biển Việt Nam

0
860

Vấn đề bảo vệ an ninh quốc phòng vẫn luôn là một trong những vấn đề cấp thiết và được quan tâm. Một trong những vấn đề an ninh có liên quan đến cảnh sát biển Việt Nam. Bài viết sau đây trình bày về khái niệm luật cảnh sát biển, cụ thể về cảnh sát biển Việt Nam, nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể của cảnh sát biển Việt Nam, hoạt động của cảnh sát biển Việt Nam và một số câu hỏi liên quan đến cuộc thi “Tìm hiểu luật cảnh sát biển”.

luật cảnh sát biển
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm luật cảnh sát biển?

Luật cảnh sát biển là gì? Luật cảnh sát biển là quy định của pháp luật liên quan đến lực lượng chuyên trách của quốc gia có bờ biển, vùng biển cụ thể. Luật cảnh sát biển quy định về chức năng, nhiệm vụ của cảnh sát biển trong quá trình bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn tại các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia được công nhận và phù hợp với quy định luật lệ của quốc tế. 

Khái niệm luật cảnh sát biển việt nam?

Luật cảnh sát biển Việt Nam được hình thành và phát triển dựa trên Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam ngày 28 tháng 3 năm 1998 và Pháp lệnh lực lượng cảnh sát biển Việt Nam số 03/2008/PL-UBTVQH12 ban hành ngày 26 tháng 01 năm 2008. Luật cảnh sát biển Việt Nam quy định chi tiết về nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang chuyên trách được nhà nước Việt Nam giao việc thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự an toàn và đảm bảo được việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan đã được nước Việt Nam ký kết. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thống lĩnh của Chủ tịch nước và dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng. 

Tham khảo thêm về: luật đường bộ

Nhiệm vụ và quyền hạn của cảnh sát biển Việt Nam

Nhiệm vụ của cảnh sát biển Việt Nam được quy định tại Điều 8, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, cụ thể như sau: 

(i) Thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để đề xuất chủ trương, giải pháp, phương án bảo vệ an ninh quốc gia và thực thi pháp luật trên biển; nghiên cứu, phân tích, dự báo, tham mưu với cấp có thẩm quyền ban hành chính sách, pháp luật về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh quốc gia trong vùng biển Việt Nam, bảo đảm trật tự, an toàn và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển.

(ii) Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh, lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên biển.

(iii) Đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và tham gia khắc phục sự cố môi trường biển.

(iv) Tham gia xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và xử lý các tình huống quốc phòng, an ninh trên biển.

(v) Thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

(vi) Tiếp nhận, sử dụng nhân lực, tàu thuyền và phương tiện, thiết bị kỹ thuật dân sự được huy động tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng biển Việt Nam.

(vii) Thực hiện hợp tác quốc tế trên cơ sở điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và thỏa thuận quốc tế có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam.

Quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam được quy định cụ thể tại Điều 9,  Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, cụ thể như sau:

(i) Tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, tàu thuyền, hàng hóa, hành lý trong vùng biển Việt Nam theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

(ii) Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo quy định tại Điều 14 của Luật này.

(iii) Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định tại Điều 15 của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

(iv) Xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

(v) Tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật về tổ chức cơ quan điều tra hình sự, pháp luật về tố tụng hình sự.

(vi) Truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển.

(vii) Huy động người, tàu thuyền và phương tiện, thiết bị kỹ thuật dân sự của cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp.

(viii) Đề nghị tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

(ix) Bắt giữ tàu biển theo quy định của pháp luật.

(x) Áp dụng biện pháp công tác theo quy định tại Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2008.

Tìm hiểu thêm về: cảnh sát biển

Hoạt động của cảnh sát biển Việt Nam

Phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam được quy định cụ thể tại Điều 11 Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2008, cụ thể như sau:

(i) Cảnh sát biển Việt Nam được hoạt động trong vùng biển Việt Nam có chủ quyền để thực hiện chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được nhà nước giao phó theo quy định pháp luật Việt Nam

(ii) Hoạt động trong trường hợp vì mục đích nhân đạo/hòa bình/đấu tranh để phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật thì Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam. Khi hoạt động yêu cầu phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết và là thành viên, thỏa thuận quốc tế có liên quan đến hoạt động, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam.

Câu hỏi thường gặp

Hiện tại Việt Nam đã tổ chức bao nhiêu cuộc thi tìm hiểu luật cảnh sát biển Việt Nam?

Theo Đề án số 8692/ĐA-BQP ngày 12 tháng 8 năm 2019 về việc tuyên truyền và phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 – 2023. Cuộc thi có tên gọi là “Tìm hiểu luật cảnh sát biển Việt Nam” phù hợp với trình độ hiểu biết pháp luật của mọi tầng lớp Nhân dân. Cuộc thi được diễn ra trong khoảng thời gian là 01 tháng, bao gồm 01 cuộc thi Tháng và có 03 đợt thi Tuần, cụ thể như sau: 

Cuộc thi tháng: diễn ra từ 0h00 ngày 06/9/2021 đến 23h59 ngày 06/10/2021;

Đợt thi Tuần 1: 0h00 ngày 06/9/2021 đến 23h59 ngày 12/9/2021;

Đợt thi Tuần 2: 0h00 ngày 13/9/2021 đến 23h59 ngày 19/9/2021;

Đợt thi Tuần 3: 0h00 ngày 20/9/2021 đến 23h59 ngày 26/9/2021.

Làm thế nào để thi luật cảnh sát biển đạt điểm cao?

Nội dung cuộc thi luật cảnh sát biển xoay quanh vấn đề tìm hiểu về Luật Cảnh sát biển Việt Nam số 33/2018/QH14 ban hành ngày 19/11/2018. Vì vậy để đạt điểm cao cuộc thi luật cảnh sát biển thì người tham gia cần tìm hiểu về Luật cảnh sát biển năm 2008, đọc và hiểu nhiệm vụ quyền hạn, chức năng, hoạt động… các vấn đề khác liên quan đến Cảnh sát biển Việt Nam. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo chi tiết về thi cảnh sát biển

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây