Lùi sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô đến năm 2022?

0
858

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất lùi thời gian sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/01/2021 đến ngày 01/10/2022. Cụ thể:

– Trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/10/2022 (theo quy định hiện nay tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT là 01/01/2021);

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01/10/2022 (theo quy định hiện nay là 01/01/2021).

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ngoài ra, tại dự thảo này, Bộ Giao thông Vận tải đã có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép lái xe điện tử.

Theo đó, khoản 1 Điều 2 dự thảo bổ sung thêm định nghĩa hồ sơ khai cấp giấy phép lái xe điện tử là tập hợp các trường thông tin về cá nhân đề nghị cấp giấy phép lái xe phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, việc cấp mới giấy phép lái xe cũng được bổ sung thêm quy định:

Trường hợp người đạt kết quả sát hạch đăng ký nhận giấy phép lái xe trực tuyến thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch phải kê khai hồ sơ điện tử

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư 12, việc cấp mới giấy phép lái xe chỉ thực hiện theo thủ tục sau đây:

– Người đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển. Nếu nâng hạng hoặc cấp lại do quá thời hạn sử dụng thì phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe khi đến nhận giấy phép lái xe.

– Cơ quan cấp: Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải căn cứ quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch để cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển.

Trong đó, ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

Thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch. Tuy nhiên, theo dự thảo này, người đạt kết quả sát hạch có thể kê khai hồ sơ điện tử để nhận giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 07 ngày kể từ khi kết thúc kỳ sát hạch.

Nếu dự thảo được thông qua thì từ ngày 15/01/2021, ngày dự thảo có hiệu lực, khá nhiều quy định mới về việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ ảnh hưởng đến người học lái xe sẽ chính thức được áp dụng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây