Lùi xe trên đường cao tốc, đi ngược chiều cao tốc sẽ bị xử lý ra sao?

0
753

Lùi xe trên đường cao tốc, đi ngược chiều cao tốc là hành động cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ xảy ra tại nạn rất cao. Thực tế đã có những vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến vấn đề này. Vậy những phương tiện Lùi xe trên đường cao tốc, đi ngược chiều cao tốc sẽ bị xử lý ra sao sẽ được giải đáp dưới đây

lùi xe trên đường cao tốc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những loại xe nào được đi vào đường cao tốc

Theo quy định của pháp luật nước ta cụ thể là ở khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về vấn đề giao thông trên đường cao tốc như sau: người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Như vậy trừ ngoại trừ các phương tiện được liệt kê tại quy định trên, thì các phương tiện cơ giới đường bộ khác được phép lưu thông vào đường cao tốc.

Lùi xe trên đường cao tốc, đi ngược chiều cao tốc sẽ bị xử lý ra sao?

Theo điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài việc phạt tiền, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn tăng mức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 – 07 tháng.

Trước đây, theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì hành vi lùi xe ô tô trên đường cao tốc chỉ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, và tước Giấy phép từ 2-4 tháng. Như vậy, cùng một hành vi vi phạm nhưng 100/2019/NĐ-CP đã tăng hơn 10 lần mức xử phạt so với Nghị định 46.

Bên cạnh đó, Nghị định mới cũng tăng mức xử phạt tối đa đối với hành vi điều khiển xe đi vào đường cao tốc với mức phạt lên đến 3 triệu đồng.

Cụ thể, điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi sau đây: Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc…

Ngoài ra, Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn bổ sung trường hợp, nếu như người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự điều khiển xe đi vào đường cao tốc mà gây tai nạn giao thông thì mức xử phạt tối đa lên đến 5 triệu đồng. Đây là quy định hoàn toàn mới được bổ sung tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trước đây, Nghị định 46 chưa quy định mức tiền phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc mà gây ra tai nạn giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây