Lùi xe trên đường cao tốc, hậu quả khôn lường

0
1326

Đường cao tốc là gì ? Có được lùi xe trên đường cao tốc không ? Mức phạt trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu ? Hãy tham khảo bài viết này.

Lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền ?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đường cao tốc là gì ?

Căn cứ theo Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Bạn có thể tham khảo các quy định pháp luật về Lùi xe tại đây!

Có được lùi xe trên đường cao tốc không ?

Căn cứ Khoản 2 Điều 16 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau: 

Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Do đó, theo quy định pháp luật, người điều khiển phương tiện giao thông không được lùi xe trên đường cao tốc.

Lưu ý : trường hợp xe đi cùng chiều với bạn mà lùi xe trên đoạn đường cao tốc là trái với quy định pháp luật.

Lùi xe trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền ?

Căn cứ theo điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định :

i) Phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

ii) Ngoài việc phạt tiền, Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn tăng mức xử phạt bổ sung, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5  – 7 tháng.

iii) Ngoài ra, Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn bổ sung trường hợp, nếu như người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự điều khiển xe đi vào đường cao tốc mà gây tai nạn giao thông thì mức xử phạt tối đa lên đến 5 triệu đồng. Đây là quy định hoàn toàn mới được bổ sung tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trước đây, Nghị định 46 chưa quy định mức tiền phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc mà gây ra tai nạn giao thông./.

Ngoài quy định pháp luật về  lùi xe, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức pháp luật tại: Pháp trị – Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây