Mất giấy phép lái xe và chứng minh thư, làm lại thế nào?

1
700

Quy định về hồ sơ giấy phép lái xe

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, hồ sơ bao gồm:

“Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).”

Mất giấy phép lái xe và chứng minh thư nên làm lại giấy tờ nào trước?

Đối chiếu với quy định trên, trong hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe, chứng minh thư nhân dân / CCCD / Hộ chiếu là một trong các giấy tờ bắt buộc phải có. Do vậy, nếu không có hộ chiếu mà chỉ có chứng minh thư nhân dân thì trước tiên, trong hai loại giấy tờ bị mất là chứng minh thư nhân dân và giấy phép lái xe thì phải đi làm lại chứng minh thư nhân dân trước.

Trình tự làm lại chứng minh thư nhân dân

Về hồ sơ cần chuẩn bị cấp lại chứng minh thư

Đơn đề nghị (mẫu CM3) có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú;

Hộ khẩu thường trú

Kê khai tờ khai cấp CMND.

Thực hiện thủ tục lăn tay, chụp ảnh hoặc nộp ảnh theo quy định.

Về nơi nộp hồ sơ

Cơ quan công an quận, huyện hoặc tỉnh, thành phố tùy vào nơi bạn đăng ký thường trú.

Về thời gian thực hiện cấp lại chứng minh thư

Thời gian là 15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày bạn nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.

Xem thêm:

Đăng ký sang tên xe máy trong cùng tỉnh thực hiện như thế nào?

Có quyền không ký biên bản vượt đèn đỏ?

Trình tự làm lại giấy phép lái xe

Sau khi được cấp lại chứng minh thư, bạn chuẩn bị bộ hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe nêu trên rồi đến Sở Giao thông vận tải nộp và chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây