Mua bán xe cho người chưa có giấy phép lái xe bị xử phạt thế nào?

1
927

Câu hỏi tư vấn

Tôi là sinh viên khi mới xuống Hà Nội do nhu cầu đi lại tôi đã mua một chiếc xe máy cũ của một bà ở chùa hà. Khi mua chỉ có hợp đồng viết tay và tôi chưa có giấy phép điều kiện xe mô tô hai bánh. Một lần đi học từ trường về nhà tôi bị công an phường bắt lại và xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe. Ngoài biên bản xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe. Công an phường còn lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà bán xe cho tôi về hành vi giao xe cho người không có giấy phép lái xe. Công an bắt tôi kí, chứng kiến vào văn bản và nộp thay bà đó mới cho tôi nhận lại xe. Trong khi sự việc xảy ra không có bà đó trực tiếp ở đấy vậy việc làm của công an phường có đúng không? 

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-Cp của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, việc bà Minh giao xe cho anh là người chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh đã vi phạm vào điểm đ khoản 5 Điều 30 và phải bị xử phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

“Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng)”.

Việc công an phường ra quyết định xử phạt bà bán xe cho bạn với hành vi giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe và bắt bạn là người điều kiện phương tiện ký vào biên bản vi phạm với tư cách là người chứng kiến và xử phạt thay cho chủ phương tiện là hoàn toàn chính xác.

Xem thêm:

Xử lý trường hợp ô tô đang lưu thông thì xảy ra tai nạn liên hoàn

Gây tai nạn giao thông phải bồi thường và chịu trách nhiệm hình sự thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây