Mua lại xe cũ nếu chủ xe cũ chưa nộp phí sử dụng đường bộ thì có phải đóng không?

0
492

Hiện vẫn còn không ít chủ xe thắc mắc về các quy định liên quan đến phương thức nộp phí, có hay không việc xử phạt nếu chậm nộp phí sử dụng đường bộ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ

Căn cứ Điều 2 Thông tư số 293/2016/TT-BTC quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng chịu phí

(i) Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: Xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô).

(ii) Xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.”

Như vậy, theo quy định trên, ngoài những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 293/2016/TT-BTC thì những phương tiện phải nộp phí bảo trì đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: Xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô). Bởi vậy, xe ô tô của bạn thuộc đối tượng phải nộp phí bảo trì đường bộ.

Nếu chủ xe cũ chưa nộp phí sử dụng đường bộ thì có phải đóng không?

Căn cứ mục a.4 điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư số 293/2016/TT-BTC quy định:

“Điều 6. Phương thức tính, nộp phí

(i) Đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng quy định tại khoản 2 Điều này).

Khai, nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm

Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định, thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước. Trường hợp chu kỳ đăng kiểm có thời gian trước ngày 01/01/2013 thì thời điểm xác định phí tính từ ngày 01/01/2013. Đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp bằng mức thu phí của 01 tháng nhân với thời gian nộp chậm.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp chủ cũ của xe chưa thực hiện đúng nghĩa vụ nộp phí bảo trì đường bộ thì bạn là chủ xe mới phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước khi tiến hành đăng kiểm lại cho xe. Cụ thể, khi bạn tiến hành thủ tục đi đăng kiểm cho xe thì sẽ bị truy thu số phí sử dụng đường bộ như sau:

Phí sử dụng đường bộ chưa nộp = Mức thu phí/1 tháng x thời gian nộp chậm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây