Những lưu ý bạn cần nắm vững khi có ý định mua xe đạp điện cũ

0
412

Xe đạp điện là phương tiện được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, do khả năng tài chính mà không phải ai cũng có thể mua một chiếc xe đạp điện mới mà sẽ chọn xe đã qua sử dụng. Vậy khi mua xe đạp điện cũ cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng Luật Đường bộ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý bạn cần nắm vững khi có ý định mua xe đạp điện cũ
Những lưu ý bạn cần nắm vững khi có ý định mua xe đạp điện cũ

Có nên mua xe đạp điện cũ không?

Do nhu cầu cần sử dụng một chiếc xe đạp điện để đi lại, nhưng nhiều người do không có điều kiện về tài chính, nên lựa chọn phương án mua xe đạp điện cũ để tiết kiệm tiền.

Thông thường, một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng có giá dao động từ 2 – 8 triệu, tùy từng dòng xe và chất lượng, cũng như thời hạn sử dụng của xe đạp điện.

Mặc dù vậy, việc mua xe đạp điện đã qua sử dụng ẩn chứa khá nhiều bất chắc như pin hoặc các bộ phận khác chuẩn bị hỏng,…Do đó, việc kiểm tra cẩn thận xe đạp điện cũ khi mua là rất quan trọng, nếu không bạn sẽ mua được “xác xe đạp điên”, một đống sắt vụn mà không có tác dụng gì.

Với kinh nghiệm của những người bán xe đạp điện cũ, cũng như những người đã từng sử dụng xe đạp điện cũ, chúng tôi đưa ra những lời khuyên sau đây cho những ai muốn mua xe đạp điện cũ.

Một chiếc xe quá rẻ thì chất lượng của nó cũng không thể tốt được. Hãy đứng ở vị trí người bán hàng, chắc chắn họ hiểu về xe đạp điện hơn bao giờ hết, đặc biệt là một chiếc xe đạp điện cũ. Do đó, khả năng định giá của họ chính xác hơn bao giờ hết (đương nhiên, bạn có thể trả giá theo cách nhìn riêng của bạn)

Một chiếc xe đạp điện cũ mà chỉ có giá 2 – 3 triệu thì đương nhiên hoặc pin (ắc quy) sắp hỏng, hoặc các bộ phận khác đã quá mòn, gần như không còn giá trị

Do đó, nếu được gạ mua những chiếc xe đạp điện quá rẻ như thế thì không nên vì nguy cơ bạn mua được đống sắt vụ là rất cao

Một chiếc xe đạp điện cũ nên mua cần có mức giá từ 4 – 8 triệu, tùy từng loại mà bạn nên đưa ra mức giá chấp nhận được cho riêng mình

Những lưu ý khi bạn chọn mua xe đạp điện cũ

Chọn nơi mua xe đạp điện cũ uy tín

Bạn nên tìm mua ở nơi bán có biển hiệu công khai, có người mua phản ánh tích cực là nơi mua uy tín

Với những đồ cũ, đặc biệt là với xe đạp điện cũ, uy tín người bán là rất quan trọng, vì ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của xe đạp điện cũ. 

Một nơi uy tín bán xe đạp điện uy tín phải hội tụ các yếu tố sau:

+ Có biển hiệu rõ ràng, công khai

+ Có nhiều người mua hàng, và có những phản ánh chất lượng tích cực

+ Thậm chí có những nơi bán xe đạp điện cũ còn viết giấy bảo hành cho người mua

Và tốt nhất, để chắc chắn về chất lượng của xe đạp điện cũ, bạn nên hỏi người bán hàng về:

+ Giấy bảo hành xe đạp điện (nếu còn trong thời hạn bảo hành)

+ Giấy chứng nhận chất lượng của xe đạp điện

+ Thông tin về người chủ xe đạp điện

Kiểm tra xe đạp điện trước khi mua

Những lưu ý bạn cần nắm vững khi có ý định mua xe đạp điện cũ
Những lưu ý bạn cần nắm vững khi có ý định mua xe đạp điện cũ

Đương nhiên, các giấy tờ chứng minh chất lượng và nguồn gốc của xe đạp điện chỉ là trên giấy tờ, thực tế vận hành và kiểm tra mới là quan trọng.

Đối với việc mua xe đạp đã qua sử dụng bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

+ Pin hoặc ắc quy của xe đạp điện

Đây có thể nói là bộ phận quan trọng hàng đầu trong xe đạp điện, vì pin hoặc ắc quy hỏng thì xe đạp điện chỉ là chiếc xe đạp thông thường nặng nề.

Bạn cần xem xét xem ắc quy có những hiện tượng sau không: bình ắc quy bị phồng, phần kim loại trên nắp ắc quy có bụi trắng phủ, hoặc bị ướt, các đầu kim loại có vẻ bị mòn…chứng tỏ ắc quy nhanh chóng bị hỏng, do đó, bạn cần lưu ý

+ Các bộ phận điện tử trên xe

Đồng hồ điện tử theo dõi lượng pin, hoặc mức tốc độ…trên xe đạp điện cũng là bộ phận hết sức quan trọng. Nếu bộ phận đó bị hỏng, bạn khó có thể kiểm soát và biết được xe điện có còn hay hết điện, chính vì thế cần kiểm tra cẩn thận các chỉ số, đèn hiện…phải đảm bảo tất cả còn tốt

+ Nhìn lốp xe đoán thời gian sử dụng

Thông thường lốp xe sẽ phản ánh tốt nhất thời gian sử dụng của xe đạp điện. Một chiếc lốp đã mòn hết các gờ trên bánh, thậm chí có những sợi bố bị lộ ra ngoài thì không thể là chiếc xe mới sử dụng 1, 2 năm được.

Tuy nhiên, lốp đôi khi cũng không thể phản ánh được tuổi thọ của xe. Mà vành xe, các đũa xe, vòng bi, ổ trục là những bộ phận phản ánh chính xác nhất về tuổi đời của chiếc xe này

+ Khung xe

Cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong xe đạp điện, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành sau này.

Các vết gỉ, hoen ố, thậm chí là gãy,…sẽ khiến chiếc xe đạp điện có mức giá thấp. Bộ phận phanh xe, tay ga, yên xe ngồi, hệ thống giảm xóc, chấn chống…là những thứ không thể không kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ

+ Sạc xe đạp điện

Rất quan trọng khi mua xe đạp điện là bộ phận sạc điện. Bạn cần trực tiếp sạc điện cho xe để biết được sạc có còn tốt không. Đèn báo hiệu khi điện vào (thường là màu xanh), và tín hiệu khi sạc đầy.

Quá trình thử sạc cũng cần kết hợp với việc kiểm tra phần thông số trên mặt đồng hồ của xe đạp để đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt, và pin cũng vẫn còn dùng được.

Bạn có thể xem thêm:

Một số câu hỏi thường gặp

Có nên mua xe đạp điện cũ trên chợ tốt không ?

Chợ tốt là chợ online về các mặt hàng như xe đạp điện, xe máy điện, ô tô, xe máy, nhà đất, máy tính, điện thoại… lớn nhất Việt nam. Ở đây tất cả các bài đăng lên đều được kiểm duyệt. Những bài đăng lên chủ yếu là người muốn bán, muốn cho thuê… Những người xem chủ yếu là những người đang cần mua sản phẩm gì đó trên đây.

Chợ tốt xe đạp điện cũ – xe máy điện cũ là một chuyên mục chỉ bán các sản phẩm xe đạp điện cũ – xe máy điện cũ, chính vì vậy khi bạn cần mua xe đạp điện cũ – xe máy điện cũ trên chợ tốt rất thuận lợi, nhanh chóng.

Ngược lại khi bạn muốn mua xe đạp đã cũ, chỉ cần gõ từ khóa ”xe đạp điện cũ ” hoặc ” xe máy điện cũ ” nó sẽ nổi hàng trăm xe lên cho các bạn chọn, đủ mẫu mã, đủ các loại giá.

Mua xe đạp điện cũ có phải viết giấy tờ mua bán không ?

Thông thường, mua xe đạp đã qua sử dụng không cần phải viết giấy tờ mua bán. Tuy nhiên, để cho an tâm, bạn có thể đề nghị chủ xe viết giấy phòng những trường hợp rủi ro xảy ra.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây