Mua xe máy mới cần nộp những loại phí, lệ phí gì?

0
826

Hầu hết người tiêu dùng khi mua xe máy thường thuê luôn đại lý xe thực hiện các thủ tục làm giấy tờ xe bởi nhanh, tiện và không mất công sức đi lại. Nguyên nhân đến từ việc mọi người không nắm được các loại phí, lệ phí khi mua xe máy mới. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin này cho bạn đọc.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi mua xe máy mới tại đại lý, ngoài số tiền phải trả theo giá bán thì người mua phải nộp thêm những khoản tiền thuế, lệ phí sau:

Thuế giá trị gia tăng khi mua xe máy mới

Theo quy Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, xe máy là hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng là 10%. Thông thường thì trong mức giá đề xuất mà các đại lý đưa ra đã bao gồm trong đó thuế giá trị gia tăng (người mua không cần tính và đóng thành khoản riêng).

Ngoài tiền thuế trên, người mua xe cần phải nộp một số khoản lệ phí sau.

Lệ phí trước bạ khi mua xe máy mới

Theo Khoản 4 Điều 7 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP mức thu lệ phí trước bạ với xe máy là 2%.

Riêng:

– Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Lệ phí đăng ký, cấp biển khi mua xe máy mới

Theo Điều 5 Thông tư số 229/2016/TT-BTC mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển cho xe máy tại các địa phương được quy định như sau:

Trị giá xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ) Khu vực I Khu vực II Khu vực III
Từ 15 triệu đồng trở xuống 500.000 đồng – 01 triệu đồng 200.000 đồng 50.000 đồng
Trên 15 đến 40 triệu đồng 01 – 02 triệu đồng 400.000 đồng 50.000 đồng
Trên 40 triệu đồng 02 – 04 triệu đồng 800.000 đồng 50.000 đồng

Trong đó,

Khu vực I gồm: TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh;

Khu vực II gồm: TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TP. Cần Thơ, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã;

Khu vực III gồm: Các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II.

Các chi phí khác

Ngoài các loại phí trên, người mua xe máy còn phải đóng thêm một số khoản chi phí sau:

(i) Phí bảo hiểm xe máy (bao gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện cho xe máy);

(ii) Chi phí đóng khung kính biển số để xe được phép lưu thông;

(iii) Chi phí cà khung số xe máy.

Như vậy, ngoài chi phí mua xe máy theo giá đại lý công bố, trên đây là những loại lệ phí khi mua xe máy và mức tiền phải nộp cụ thể theo từng địa phương và giá trị của xe. Ngoài ra để biết thêm những thông tin liên quan đến mua bán xe máy theo quy định mới nhất, bạn đọc có thể tìm hiểu những thông tin liên quan dưới đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây