Những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

0
512

Ô tô cũ là lựa chọn của nhiều người có tài chính eo hẹp hay muốn “lên đời” xe với số tiền mình đang có. Tuy nhiên nếu không có các mối quen biết hay có kinh nghiệm mua ô tô cũ sẽ thì khả năng mua phải “hàng dựng” sẽ khá cao. Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ của những người sử dụng xe lâu năm và những người có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, bạn cũng cần trang bị những kiến thức mua xe tìm được một mẫu xe phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua xe ô tô cũ để bạn tham khảo.

ô tô cũ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những lý do bạn nên mua xe ô tô cũ

Giảm thiểu khấu hao

Một chiếc xe ô tô mới sẽ mất giá khoảng 20% sau khi lái xe ra khỏi đại lý và thêm khoảng 10% cho năm sử dụng tiếp theo. Sau năm đầu tiên sử dụng, hầu hết mọi chiếc xe đều mất giá từ 20% – 30% giá trị và mức khấu hao bắt đầu giảm từ năm thứ hai.

Vì vậy, đầu tư một chiếc ô tô cũ đã qua sử dụng 1 năm giúp bạn tránh tình trạng mất giá nếu bạn có nhu cầu phải đầu tư một chiếc xe hoàn toàn mới. So với xe mới, bạn chỉ phải trả khoảng 70-80% giá xe để có một mẫu xe ô tô cũ có niên hạn khoảng 3 – 4 năm trở lại.

Giảm chi phí bảo hiểm

Một yếu tố quan trọng để xác định chi phí của bảo hiểm xe là giá trị của chiếc xe. Qua mỗi năm sử dụng, giá trị còn lại của xe sẽ giảm đi do khấu hao khiến mức chi phí bảo hiểm phải trả cũng từ đó giảm đi theo giá trị xe. Vì vậy, bạn sẽ chỉ phải chi trả chi phí bảo hiểm cho một xe ô tô cũ thấp hơn của một chiếc xe hoàn toàn mới.

Giảm lệ phí trước bạ

Giảm thiểu tiền thuế cũng là một ưu điểm của việc đầu tư xe ô tô cũ. Như với bảo hiểm xe, lệ phí để đăng kí một chiếc xe thường dựa trên giá trị của xe. Trong khi một chiếc ô tô mới sẽ phải đóng lệ phí trước bạ từ 10% – 15% thì một chiếc ô tô cũ chỉ phải đóng theo công thức:

Giá trị tài sản mới (100%) x tỷ lệ % giá trị của tài sản

Trong đó, tỷ lệ % giá trị của xe được tính như sau:

Xe đã sử dụng được 1 năm 85%
Xe đã sử dụng được 2 – 3 năm 70%
Xe đã sử dụng được 3 – 6 năm 50%
Xe đã sử dụng được 6 – 10 năm 30%
Xe đã sử dụng được trên 10 năm 20%

Mở rộng phân khúc trong ngân sách

Bạn có thể nâng hạng chiếc xe dự định đầu tư bằng cách mua xe ô tô cũ. Cùng một chi phí bỏ ra, bạn có thể chọn ô tô cũ phân khúc cao hơn so với xe mới phân khúc thấp. Phân khúc cao hơn đồng nghĩa không gian nội thất rộng rãi hơn, tiện ích và công nghệ an toàn, động cơ cũng vượt trội. 

Ví dụ, với 600 triệu bạn có thể mua Toyota Vios mới, nhưng cũng số tiền này có thể mua Mazda3 cũ đời 2011-2012.

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô không còn thay đổi sản phẩm theo từng năm nữa mà vòng đời của một sản phẩm có thể kéo dài từ 4 – 6 năm. Vì vậy dù chiếc xe ô tô cũ bạn mua đã được sử dụng sau 2 – 3 năm thì bạn không phải lo lắng vì nó vẫn còn là mẫu mới trong 2 – 3 năm tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức của dòng xe ô tô Honda.

Mất giá chậm hơn xe mới

Khoảng cách khấu hao từ xe ô tô mới xuống xe ô tô cũ khiến xe rơi giá nhanh, nhưng khoảng cách khấu hao từ xe ô tô cũ đã sử dụng 3 – 4 năm xuống xe ô tô cũ đã sử dụng 5 – 6 năm lại chậm hơn nhiều. Nhờ đó, người mua xe ô tô cũ sẽ không bị mất mát quá nhiều như xe mới nếu muốn bán lại. 

Chứng nhận nguồn gốc

Với thị trường xe ô tô cũ ngày càng phát triển như hiện nay, bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng xe. Những garage cung cấp dịch vụ kiểm tra chất lượng xe ô tô cũ, hoặc chính các hãng xe cũng mở thêm phần dịch vụ này. Đặc biệt, bạn có thể chọn những xe ô tô cũ đã có chứng nhận đảm bảo chất lượng do hãng cung cấp. 

Bớt căng thẳng khi lái xe 

Tâm lý người dùng xe mới là cố gắng giữ xe càng cẩn thận càng tốt, do đó có thể dẫn tới những căng thẳng khi lái xe trên đường hay đỗ xe ở nơi không quen thuộc. Chỉ một vết xước nhỏ khi đi đường tắc cũng có thể khiến chủ nhân thấy vướng mắt. Nhưng với xe ô tô cũ, bạn có tâm lý thoải mái hơn khi lao vào đường tắc, đỗ ở nơi xa lạ mà bớt lo lắng.

Mua ô tô cũ cần lưu ý những gì?

Cân đối nhu cầu và nguồn tài chính

Một đã xác định chọn mua xe ô tô cũ, bạn đừng để thương hiệu và số đông làm ảnh hưởng đến quyết định của mình. Dù là xe ô tô mới hay xe ô tô cũ, cũng không một chiếc xe nào có thể hội tụ đủ các yếu tố làm hài lòng người sử dụng. Do đó, đừng mất quá nhiều thời gian tìm kiếm một chiếc xe vừa rẻ, đẹp, sang trọng nhưng lại dễ bán.

Bạn nên xác định rõ các yếu tố cần thiết theo nhu cầu sử dụng như loại xe hoặc số ghế ngồi,…Nếu xác định chiếc xe sắp mua là tài sản để dành, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu giá trị của chiếc xe tại thời điểm mua. Nếu chỉ xác định là phương tiện thì một chiếc xe sát với nhu cầu sử dụng sẽ là lựa chọn phù hợp.

Vấn đề tài chính dành cho việc mua xe là điều quan trọng. Việc mua xe ô tô cũ sẽ ít nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng, nên lựa chọn xe ô tô cũ phù hợp với khả năng tài chính sẽ tránh bị phân tâm và tiết kiệm thời gian cho những công việc khác.

Linh hoạt khi chọn lựa

Internet và các mối quan hệ quen biết am hiểu về xe ô tô cũ sẽ tạo thêm niềm tin để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất. Bạn nên hạn chế tối đa việc phụ thuộc thông tin vào người bán hoặc môi giới.

Quá trình giao dịch một chiếc xe ô tô cũ có thể không thành nhưng có thể lại mở ra cho bạn nhiều cơ hội khác với những sản phẩm tốt hơn. Bạn nên chú ý đến các thông số và trang bị an toàn cũng như mức độ khấu hao của xe ô tô cũ.

Kiểm tra nguồn gốc của xe

Một chiếc ô tô cũ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm hiểu chiếc xe. Điều này liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới cũng như điều kiện để lưu hành xe sau khi mua.

Với xe có nguồn gốc chính hãng từ trong nước, bạn có thể kiểm tra lịch sử sử dụng xe trong cơ sở dữ liệu của nhà phân phối. Tuy nhiên, thông tin cũng có thể khiếm khuyết nếu người sử dụng trước không thực hiện bảo hành, bảo dưỡng tại các đại lý phân phối chính hãng.

Đối với xe được bán lần đầu từ các doanh nghiệp kinh doanh xe không chính hãng thì việc xác định thời điểm và nguồn gốc nhập khẩu là điều hết sức cần thiết. Việc này giúp bạn sẽ loại trừ được khả năng mua phải xe ô tô cũ đã gặp nạn do thiên tai trước đó ở điểm xuất phát của chiếc xe. Xe phục chế sau tai nạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ an toàn trong quá trình chạy xe. Một chiếc ô tô cũ đã từng bị ngập nước hay đã bị phục chế sau tai nạn nặng trước đó chắc chắn không thể hoạt động ổn định và rất hay hỏng vặt cho dù đã được sửa chữa cẩn thận.

Kiểm tra lịch sử lưu hành và thói quen sử dụng của những chủ sở hữu trước

Việc này giúp bạn biết được chất lượng của xe ô tô cũ trong quá trình sử dụng của chủ xe trước để hạn chế tối đa việc mua xe về chỉ để sửa hoặc phải bỏ thêm tiền để thay mới hàng loạt linh kiện xuống cấp…Nhiều dòng xe, khi phải sửa chữa một bộ phận xuống cấp có thể ảnh hưởng đến các chi tiết khác liên quan, làm cho chi phí tăng lên đáng kể, đặc biệt với những xe đã hoạt động hết thời gian khấu hao.

Đừng mua xe vì nước sơn hào nhoáng bề ngoài

Dù là hình thức mua bán nào thì tâm lý của người bán là luôn tìm cách làm cho chiếc xe của mình trông thật bóng bẩy để hấp dẫn người mua. Do đó, vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài xe ô tô cũ không đồng nghĩa với việc chất lượng xe sẽ tốt.

Lái thử xe trước khi mua

Việc lái thử xe giúp bạn cảm nhận và lắng nghe những âm thanh không bình thường trong quá trình vận hành xe ô tô cũ. Quan sát màu sơn và các mối hàn dưới nắp ca-pô cũng sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều mà người bán đang muốn giấu bạn.

Các chi phí khi mua xe ô tô cũ

Bạn có thể tính toán được chi phí khi mua xe ô tô cũ dựa vào bảng dưới đây:

Danh mục

Các chi phí

Công thức tính

Ghi chú

Giá mua xe ô tô cũ Dựa theo năm sử dụng (tính từ năm sản xuất) Ví dụ: Thời gian sử dụng xe là 1 năm – tỷ lệ giá trị so với giá xe cùng loại, còn mới là 85%, tương tự ta có:  

  • 1 đến 3 năm: 75%
  • 3 đến 6 năm: 50%
  • 6 đến 10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%
Tùy theo loại xe, năm sản xuất
Phí đăng ký  Phí trước bạ 2% giá trị xe còn lại Quy định chung
Phí đăng kiểm 230,000 đồng – 560,000 đồng/lần đăng kiểm/xe Tùy theo từng loại xe.
Các loại phí khác Phí bảo trì đường bộ  1,560,000 đồng/12 tháng Tùy nơi
Phí đăng ký biển số mới 2.000.000 đồng – 20.000.000 đồng/biển số Tùy nơi

Nếu thay đổi biển số khác thì được tính như đăng ký xe mới.

Bảo hiểm Bảo hiểm trách nhiệm dân sự Xe dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải là 437,000 đồng/12 tháng Bắt buộc và tùy theo loại xe
Bảo hiểm vật chất 9,774,000 đồng/12 tháng Không bắt buộc
Tổng tiền Cộng tất cả các chi phí phải trả khi mua ô tô cũ.

Lưu ý: Các khoản phí được đóng định kỳ theo năm hoặc có thời hạn như phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất…Nếu xe đã hết thời hạn đăng ký và giữa người bán với người mua có thỏa thuận bên nào chịu mức phí này thì dự tính chi phí mua xe ô tô cũ sẽ ít hay nhiều còn dựa vào các loại phí này.

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại luật đường bộ.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây