Mua xe trả góp có được bán cho người khác không?

0
643

Câu hỏi tư vấn

Xin chào Luật sư. Tôi đang mua xe trả góp tại ngân hàng với số tiền 60 triệu, đã trả trước 30 triệu, còn lại tiền gốc 30 triệu và lãi, nay tôi muốn bán xe cho chị gái. Vậy việc mua bán đó có hợp pháp? và nếu tôi không trả ngân hàng sau khi đã bán xe cho chi gái tôi thì chị gái có phải chịu trách trước ngân hàng đó không?

Mua xe trả góp

Trả lời tư vấn

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 461 Bộ Luật Dân sự 2005. (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định về Mua trả chậm, trả dần thì: Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp mua xe trả góp thì bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua và đã không bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Vì thế, người mua xe trả góp có quyền định đoạt tài sản này của mình vì vậy việc em bạn bán chiếc xe đó hoàn toàn là hợp pháp

Việc bạn không trả tiền ngân hàng sau khi đã bán xe cho chị bạn thì bạn có phải chịu trách nhiệm trước ngân hàng hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và chị gái bạn trong hợp đồng mua bán xe. Nếu chị gái bạn bán xe và có thỏa thuận là bạn sẽ thanh toán tiền trả góp còn lại thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện việc trả góp cho ngân hàng. Nếu như không có thỏa thuận trên và chị gái bạn đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho bạn thì bạn sẽ không có trách nhiệm gì đối với việc trả góp của chị bạn.

Xem thêm: Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây