Mức bồi thường phạm tội vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ

0
636

Người tham gia giao thông đường bộ khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì tùy theo mức độ gây thiệt hại sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. Mức bồi thường được phân bổ theo các khoản như sau:

Mức bồi thường

Thứ nhất, bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Người gây thiệt hại phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc mai táng người bị hại. Toàn bộ chi phí tổ chức mai táng sẽ được giao cho người có trách nhiệm trực tiếp lo mai táng cho người bị xâm phạm tính mạng.

Trường hợp người bị thiệt hại về tính mạng là người đang có nghĩa vụ cấp dưỡng cho một đối tượng cụ thể như con chưa thành niên, người không có khả năng lao động trong gia đình…thì người gây thiệt hại phải tiến hành cấp dưỡng cho đối tượng được cấp dưỡng thay người bị thiệt hại.

Thiệt hại khác theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, do có thiệt hại về tính mạng nên có thể để lại những tổn thất tinh thần nhất định cho những người thân thích của người bị thiệt hại nên người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp cho người thân của người bị thiệt hại tính mạng thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại. Trường hợp không có những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thì người được hưởng khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng. Pháp luật cho phép các bên tự thỏa thuận với nhau về khoản tiền bồi thường tổn thất về tinh thần. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm là không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở hiện tại áp dụng là 1.390.000 đồng/ tháng.

Thứ hai, bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa cho người bị thiệt hại kể từ thời điểm người này bắt đầu được cứu chữa tại cơ sở khám chữa bệnh đến khi người này ra viện và chi phí cho việc bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Do người bị thiệt hại về sức khỏe không thể trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh để tạo ra thu nhập nên phần thu nhập thực tế của người này bị mất đi hoặc có thể bị giảm sút do việc phục hồi sức khỏe, chức năng làm giảm sức lao động nên người vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ phải bồi thường về khoản thiệt hại này cho người bị hại. Trường hợp do đặc thù công việc mà thu nhập của người bị thiệt hại không ổn định, không thể xác định được thì mức thu nhập trung bình của người bị thiệt hại sẽ căn cứ vào mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

Do người bị thiệt hại về sức khỏe có thể không thể tự chăm sóc được bản thân nên phải có người chăm sóc. Và người chăm sóc người bị thiệt hại phải bỏ thời gian, công sức dẫn đến thu nhập thực tế của người này bị mất đi thì người gây ra thiệt hại phải bồi thường những chi phí hợp lý, phần thu nhập cho người chăm sóc người bị thiệt hại. Tất nhiên là khoản chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất này phải nằm trong khoảng thời gian điều trị của người bị thiệt hại. Ngoài ra, nếu người bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra mà mất đi khả năng lao động, không thể thực hiện lao động, chăm sóc bản thân và phải có người thường xuyên chăm sóc thì chi phí bồi thường bao gồm cả chi phí hợp lý cho thời gian chăm sóc người bị thiệt hại.

Thiệt hại thực tế khác xảy ra theo quy định của pháp luật.

Tương tự như trường hợp bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, người bị thiệt hại về sức khỏe cũng có thể có những tổn thương, tổn thất về tinh thần. Do đó, người vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ phải bồi thường cho người bị thiệt hại một khoản bù đắp tổn thất về tinh thần dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được về mức bồi thường thi pháp luật quy định mức tối đa bồi thường cho một cá nhân có sức khỏe bị xâm hại là không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tham gia giao thông an toàn là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn thể xã hội. Bất cứ thiệt hại nào về tinh thần, sức khỏe, tài sản do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông đường bộ gây ra đều là tổn thất không đáng có của mỗi gia đình, cá nhân. Người gây ra thiệt hại do vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ tùy theo mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự. Do đó, để tránh những rủi ro do tai nạn giao thông gây ra, bản thân người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức thực hiện các quy tắc an toàn giao thông

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây