Mức phạt đối với người điều khiển xe thô sơ không có hệ thống hãm

0
266

Việc lưu thông xe thô sơ trên đường nhưng lại không có hệ thống hãm(phanh) hoặc có nhưng không có tác dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Không có hệ thống hãm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Xe thô sơ là gì?

Khoản 17 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”

Những quy định xe thô sơ phải tuân thủ là gì?

Xe thô sơ thường có lực sát thương nhỏ hơn các phương tiện khác và rủi ro cũng ít xảy ra hơn nên chỉ cần tuân thủ những quy định đã được nêu trong Luật giao thông đường bộ thì quá trình di chuyển của các phương tiện này sẽ diễn ra thuận lợi và không gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.
Điều 63 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ ràng:

  • Người tham gia điều khiển các phương tiện xe thô sơ phải đảm bảo có đủ sức khỏe tiêu chuẩn để tham gia giao thông.
  • Người tham gia điều khiển các phương tiện xe thô sơ phải có kiến thức về Luật an toàn giao thông về giao thông đường bộ
  • Người tham gia điều khiển các phương tiện xe thô sơ phải có ý thức giữ gìn môi trường, vệ sinh chung của đô thị

Quy định mức xử phạt khi không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không tác dụng

Khoản 2a Điều 18 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

“Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng.”

Như vậy, nếu khiển xe thô sơ không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây