Mức phạt giao thông được tính như thế nào?

0
543

Trong trường hợp nhận thấy cảnh sát giao thông xử phạt chưa đúng, người bị xử phạt có quyền khiếu nại về vấn đề này. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về cách tính mức phạt giao thông.

mức phạt giao thông
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nguyên tắc tính mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm

Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 do Quốc hội ban hành, nguyên tắc tính mức phạt tiền cụ thể đối với người vi phạm được quy định tại Khoản 4 Điều 23, như sau:

“Điều 23. Phạt tiền

  1. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Như vậy, trong trường hợp người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông dẫn đến việc phải nộp phạt hành chính, nguyên tắc tính tiền phạt sẽ là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi vi phạm tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ví dụ minh họa

Anh Nguyễn Văn A lái ô tô tham gia giao thông nhưng vượt đèn đỏ. Khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình Giấy phép lái xe, anh A có xuất trình được nhưng sau khi xem xét, CSGT nhận thấy Giấy phép lái xe đã hết hạn quá 6 tháng. Do đó, anh A được CSGT yêu cầu nộp phạt 12.000.000 đồng để lấy xe đi.

Trong trường hợp này, anh A phải chịu hai mức phạt bởi lỗi vượt đèn đỏ và sử dụng Giấy phép lái xe đã hết hạn quá 6 tháng khi tham gia giao thông.

(i) Lỗi vượt đèn đỏ được quy định tại Khoản 5 Điều 5 về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

(ii) Lỗi sử dụng Giấy phép lái xe đã hết hạn quá 6 tháng được quy định tại Khoản 8 Điều 21 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên.

Như vậy, do không có tình tiết giảm nhẹ, căn cứ theo nguyên tắc tính mức phạt tiền cụ thể đối với người vi phạm được quy định tại Khoản 4 Điều 23, anh Nguyễn Văn A sẽ phải nộp số tiền phạt là 9.000.000 đồng.

Như vậy, đối với trường hợp CSGT xử phạt mức không theo nguyên tắc theo quy định của pháp luật, người bị xử phạt có thể khiếu nại quyết định hành chính đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây