Mức phạt khi không thay đổi địa chỉ của chủ xe trên giấy đăng ký xe?

0
644

Contents

Khi chuyển hộ khẩu đi nơi khác, người dân thường chỉ nghĩ đến thay đổi Căn cước công dân, thay đổi thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội… Ít ai biết rằng, khi chuyển hộ khẩu cũng bắt buộc phải làm lại đăng ký xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trường hợp phải đổi lại địa chỉ của chủ xe trên Giấy đăng ký xe

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, thì:

“Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này”.

Theo đó, các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

(i) Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.

(ii) Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn.

(iii) Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc thuộc tài sản chung của hai vợ chồng nhưng đứng tên một người nay muốn đăng ký xe là tài sản chung.

(iv) Thay đổi thông tin của chủ xe.

(v) Chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Do đó, trường hợp bạn thay đổi thông tin về địa chỉ của công ty thuộc trường hợp thay đổi thông tin của chủ xe nên công ty bạn sẽ thuộc trường hợp phải đổi lại Giấy đăng ký xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định mức phạt khi không thay đổi địa chỉ của chủ xe trên Giấy đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp công ty bạn thay đổi địa chỉ của công ty nhưng không làm thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Quy định tạm giữ phương tiện

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;”

Như vậy, theo quy định này thì trường công ty bạn không làm thủ tục thay đổi Giấy đăng ký xe khi thay đổi địa chỉ của công ty quy định tại Điểm d Khoản 7 Điều 30 không thuộc trường hợp bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây