Mức phạt lỗi không xi nhan khi chuyển hướng theo quy định pháp luật

0
467

Lỗi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng, chuyển làn là một lỗi mà mọi người thường bị phạt khi tham gia giao thông. Để tìm hiểu kĩ hơn các quy định liên quan đến vấn đề này và mức phạt đối với lỗi không xi nhan khi chuyển hướng, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn làm rõ.

lỗi không xi nhan khi chuyển hướng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lỗi không bật xi nhan là gì?

Đèn xi-nhan còn có tên gọi khác là đèn báo rẽ, đèn chuyển hướng. Trong từ điển chuyên ngành ô tô, đèn xi nhan tiếng Anh có tên là indicator/sidelight hay signal. Khi bạn bật đèn này thì có nghĩa là bạn muốn thông báo cho các xe đang lưu thông trên đường biết rằng bạn đang muốn chuyển hướng xe qua phải, qua trái hoặc chuyển làn. Nhờ vậy, các xe còn lại sẽ chạy chậm lại nhường đường cho bạn. Lỗi không bật xi nhan được hiểu là lỗi không có tín hiệu đèn báo trước khi bạn muốn chuyển hướng.

Theo tiêu chuẩn đèn xi nhan trên các phương tiện giao thông đều gồm có 4 đèn (2 đèn lắp phía trước chung với đèn cos và đèn far và 2 đèn lắp phía sau chung với đèn hậu). Đèn xi nhan được lắp đặt nằm lệch về hai bên thân xe có màu chủ đạo là màu hổ phách. Trong những hợp xe ô tô xảy ra sự cố, tài xế sẽ bật cùng lúc 4 đèn xi nhan chớp tắc liên tục. Để cảnh báo nguy hiểm với những xe khác phòng chống va chạm. Trong trường hợp này đèn xi-nhan sẽ được gọi là đèn hazard hay đèn cảnh báo nguy hiểm.

Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 15, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan đối với người lái ô tô và xe máy khi chuyển hướng xe như sau:

“Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

“Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.”

Mức phạt đối với lỗi không xi nhan khi chuyển chuyển hướng 

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định cụ thể về mức phạt đối với hành vi không xi nhan khi chuyển hướng như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (Quy định tại Điều 5)

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng: Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (Quy định tại Điều 6)

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng : Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn   

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây